Sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn hay không?

Sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn hay không? Vấn đề này được rất nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải đáp sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn không?

Đối với những mẹ đã phải tiến hành khâu tầng sinh môn trong lần vượt cạn đầu tiên thì sẽ băn khoăn rằng liệu sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn không. Thực tế cho thấy không phải mẹ bầu nào sinh thường cũng cần phải can thiệp đến thủ thuật này nếu như tầng sinh môn co giãn tốt, trọng lượng thai nhỏ, mẹ biết cách rặn đẻ. Nhưng trường hợp đã có tổn thương tầng sinh môn ở trong lần sinh đầu tiên, khi đó bác sĩ sẽ xem xét về tình trạng của vết rách hoặc là vết khâu sau khi lành nhằm để tư vấn được phương pháp sinh hợp lý đối với sản phụ.

Sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn hay không?
Sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn không?

>>> Quan tâm thêm vấn đề sinh thường bảo lâu đi đại tiện được

Không phải mẹ bầu nào đã từng rạch tầng sinh môn trong lần đầu tiên sinh con thì trong lần 2 cũng phải như vậy. Sau lần sinh nở thứ nhất, tầng sinh môn của thai phụ dã giãn rộng hơn tầm khoảng 2 – 5cm, vì vậy ở trong lần chuyển dạ tiếp theo thì em bé sẽ có khả năng ra ngoài nhanh hơn so với lần đầu tiên. Bên cạnh đó, sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn hay không còn chịu ảnh hưởng yếu tố sức khỏe của người mẹ, cụ thể:

+ Thai phụ có một sức khỏe tốt, không bị viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục và không có những bệnh lý nguy hiểm.

+ Phần khung chậu của mẹ rộng. Phần cổ tử cung mở tối đa và cơn co đều, có đủ lực. Tầng sinh môn linh hoạt, được giãn nở tốt.

+ Ngôi thai thuận, sức khỏe thai nhi ổn định và cân nặng ở mức độ vừa phải.

Chia sẻ giải pháp sinh thường lần 2 không đau

Để sinh thường lần 2 không đau, các bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp những giải pháp nhằm có thể khắc phục được tình trạng này cụ thể:

Sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn hay không?
Chia sẻ giải pháp sinh thường lần 2 không đau

>>> Không phải ai cũng biết sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền

– Duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: cơ thể người mẹ cần rất nhiều năng lượng trong quá trình chuyển dạ và sinh em bé. Vì vậy chỉ cần nạp năng lượng vào trong cơ thể là đã giúp mẹ chuẩn bị tốt cho quá trình rặn đẻ. Bên cạnh đó, người mẹ cũng nên chú ý ngủ đủ 8 – 9 tiếng/ ngày nhằm giúp cho cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi và mất sức.

– Nên di chuyển nhiều hơn: thực tế thì quá trình di chuyển vị trí, đi lại hoặc thậm chí là ngồi lên một quả bóng hơi lớn lại có thể giúp cho người mẹ giảm bớt đi tình trạng đau khi sinh con.

Không chỉ vậy, việc đi làm nhiều hơn trước khi sinh em bé còn giúp cho thai nhi lọt đúng xuống dưới khung xương chậu của mẹ, vì vậy sẽ khiến cho việc sinh nở diễn ra dễ dàng hơn. Hoặc các mẹ có thể đi bộ ở hành lang hoặc là thay đổi vị trí đứng, ngồi,…

– Chườm ấm: đây cũng là một trong số những giải pháp giúp giảm đau khi những cơn chuyển dạ xuất hiện. Khi chườm ấm sẽ giúp giảm đi tình trạng căng cơ, giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ.

– Nên thở đúng cách: đây là cách giảm đau khi sinh thường các bạn nên áp dụng. Vậy, nên thở như thế nào cho đúng cách? Khi xuất hiện từng cơn gò đầu tiên, các bạn nên hít một hơi thật sâu sau đó hãy từ từ thở ra. Khi hít thở hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng đường miệng, hãy nhẹ nhàng thư giãn.

Lưu ý, các bạn không nên la hét hoặc là khóc lóc khi quá đau. Nhưng ngược lại cần phải bình tĩnh và làm chủ mình trong mọi tình huống. Hãy hít thở sao cho đúng cách sẽ giúp cho bạn giảm đau khi sinh là rất tốt, còn việc la hét chỉ khiến cho các bạn cảm thấy mệt mỏi và rất kiệt sức. 

Lời kết

Với tất cả những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thắc mắc sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn không. Nếu như bạn đang trong thời gian mang thai hoặc sắp chuyển dạ cần phải có một sức khỏe tốt, đặc biệt cần phải chuẩn bị được tâm lý thật vững để vượt cạn thành công nhé!