Hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Sinh thường bao lâu đi đại tiện được?

Rate this post

Sinh thường bao lâu đi đại tiện được? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về nguyên nhân táo bón sau sinh

Tình trạng táo bón sau sinh được biết đến là dạng táo bón chức năng và chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt không đúng cách. Như các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về những nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón sau sinh cụ thể như sau:

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Sinh thường bao lâu đi đại tiện được?
Tìm hiểu về nguyên nhân táo bón sau sinh

>>> Xem thêm những chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề sau sinh thường bao lâu thì được chườm muối

+ Mức độ thay đổi nội tiết ở trong khoảng thời gian cho con bú.

+ Sau khi sinh thì sản phụ thường hạn chế tình trạng đi lại, nằm nghỉ ở trên giường nhiều do đó nhu động ruột yếu đi, phân lưu lại ruột cũng lâu hơn, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân trở thành phân khô và cứng lại nên gây táo bón.

+ Vấn đề ăn uống sau sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ, do đó sản phụ thường phải kiêng khem hơn bình thường, đi cùng với đó là tâm lý cần phải hạn chế uống nước để sữa không bị loãng cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón đối với phụ nữ sau khi sinh em bé.

+ Phụ nữ sau sinh thường bị đau khi đi đại tiện (cũng có thể là do vết khâu tầng sinh môn hoặc là vết mổ đẻ chưa được lành), vì vậy gây cho quá trình đi đại tiện trở nên khó khăn, đi cùng với đó là tâm lý e ngại đi và sau đó là nhịn đi đại tiện nên dẫn đến tình trạng táo bón sau sinh.

+ Trong khoảng thời gian mang thai, âm huyết sẽ tập trung nhằm nuôi dưỡng thai nên đại tràng ít được “nuôi dưỡng” do đó sẽ gây khô và tình trạng táo bón sau sinh. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh thường bị mất huyết, mất đi sản dịch do đó cơ thể hư hao và lượng máu vẫn chưa xuống kịp để nuôi đại tràng nên rất dễ dàng bị táo bón.

+ Phụ nữ trước khi sinh hoặc là khi mang thai thường xuyên xảy ra tình trạng bị táo bón thì đây cũng chính là nguy cơ bị táo bón sau sinh sẽ tăng lên rõ rệt, gây nên tình trạng đau đớn khi đi đại tiện, dễ bị rách hậu môn hoặc có thể là bị trĩ, sa trực tràng, sa tử cung hơn so với sản phụ bình thường.

Theo như các bác sĩ chuyên khoa có đánh giá tình trạng táo bón đối với phụ nữ sau sinh chính là một dạng táo bón chức năng.

Giải đáp thắc mắc: Sinh thường bao lâu đi đại tiện được?

Sinh thường bao lâu đi đại tiện được? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu thông tin ở trên các diễn đàn sức khỏe. Theo như các bác sĩ chia sẻ, thông thường sẽ mất khoảng tầm 2 – 3 ngày sau sinh thì sản phụ có thể đi đại tiện được như bình thường. Nhưng trong một số các trường hợp cụ thể thì một số trường hợp nhu cầu đi đại diễn sẽ chậm hơn.

Tuy là tầng sinh môn bị rạch lúc sinh thường sẽ tạo cảm giác khó chịu, nhưng việc đi đại tiện sẽ khiến cho sản phụ đào thải được lượng lớn chất thải đang còn tồn tại suốt nhiều người ở trong cơ thể. Do đó, sau khi đi đại tiện trong lần đầu tiên sau sinh thường, các bạn sẽ cảm thấy bụng rất dễ chịu. Nhưng trên thực tế không phải chị em phụ nữ nào cũng thuận lợi trong việc đi đại tiện, đa phần thường rơi vào tình trạng bị táo bón sau sinh.

Vậy, tình trạng táo bón sau sinh có nghiêm trọng không?

Đối với tình trạng táo bón không phải khi nào cũng nghiêm trọng hoặc trở nên nghiêm trọng. Nhưng người bệnh cần phải tham khảo ý kiến với các bác sĩ nếu như thấy trong phân có lẫn máu hoặc là chất nhầy.

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Sinh thường bao lâu đi đại tiện được?
Tình trạng táo bón sau sinh có nghiêm trọng không?

>>> Quan tâm thêm về thắc mắc sinh thường bao lâu thì tập thể dục được

Nếu như bị đau bụng đi cùng với táo bón hoặc là bị tiêu chảy xen kẽ thì đây chính là triệu chứng của một căn bệnh khác. Bên cạnh táo bón đối với phụ nữ sau sinh, mức độ căng thẳng khi đi đại tiện cũng có thể sẽ làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Búi trĩ có thể sẽ co lại nhanh chóng hay là tồn tại nhiều tháng sau khi sinh.

Táo bón sau sinh chính là tình trạng thường xảy ra, do đó người bệnh không phải quá lo lắng. Do đó, cần phải lưu ý rằng cho dù tình trạng táo bón sau sinh không nghiêm trọng, cũng đừng ngần ngại hỏi ý kiến của phía các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các bác sĩ chuyên khoa nếu như tình trạng này kéo dài.

Kết luận

Những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc sinh thường bao lâu đi đại tiện được. Trong trường hợp không được hiểu rõ mọi vấn đề về bệnh lý này, tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám.

Trang