Sinh con thứ 2 thường bao nhiêu tuần – Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ

Sinh con thứ 2 thường bao nhiêu tuần có đúng ngày dự sinh không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu đang mang thai lần 2. Việc vượt cạn đúng ngày dự sinh hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ những ngày cuối của thai kỳ. Các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc tính ngày dự sinh khi mang thai nhé.

Sinh con thứ 2 thường bao nhiêu tuần

Mẹ bầu thường sinh ở tuần thứ bao nhiêu?

Thông thường, ngày dự sinh được tính là ngày khi thai được 40 tuần tuổi, theo quan niệm dân gian, đây chính là thời điểm đủ 9 tháng 10 ngày.Tuy nhiên, không phải đợi đến thời gian này thai mới phát triển hoàn thiện. Từ 38 tuần trở đi thai nhi đã phát triển hoàn thiện về cơ thể và chức năng và hoàn toàn có thể sống dễ dàng ở môi trường ngoài. Thời gian tốt nhất để em bé chào đời là vào khoảng từ tuần 39-41.

Dự kiến ngày sinh của mẹ bầu
Dự kiến ngày sinh của mẹ bầu

Tìm hiểu thêm: Sinh thường xong bao lâu thì nịt bụng được?

Dựa vào số tuổi thai lúc em bé chào đời người ta sẽ phân chia ra như sau: 

+ Trẻ đẻ non: Khi trẻ sinh ra dưới 37 tuần thai

+ Trẻ sinh sớm: Khi trẻ được sinh ra trong khoảng tuần 37- 38

+Trẻ sinh đủ tháng: Khi trẻ được sinh ra trong khoảng tuần 39-40

+ Trẻ sinh ra từ tuần thứ 42 của thai kì trở đi được gọi là trẻ sinh già tháng.

Mẹ bầu mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh?

Mặc dù phân chia như vậy nhưng trên thực tế, thời gian sinh hầu như không đồng đều ở mọi thai phụ. Quá trình này còn phụ thuộc vào tình trạng thai, sức khỏe của người mẹ, yêu tố tâm lý hay sự kích thích từ môi trường bên ngoài mà thai phụ có thể sinh sớm hay muộn hơn dự sinh khoảng từ 1-2 tuần là điều hoàn toàn bình thường. 

Quá trình mang thai và sinh con lần 2 có những khác biệt nhất định với lần đầu, bởi vậy, người ta thường dùng từ con so ( sinh con lần đầu) hay con dạ ( sinh con lần sau) để phân biệt những quá trình này. Mặc dù có những điểm khác nhau như vậy, tuy nhiên thời gian sinh hoàn toàn toàn không liên quan gì đến bạn đang sinh con lần 1 hay lần 2. Quan niệm mang thai lần 2 thường sinh muộn hay sinh sớm đề không chính xác. Mẹ bầu không nên chủ quan mà phải theo dõi thật kĩ các dấu hiệu chuyển dạ.

4 dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ

1. Bong nút nhầy tử cung

Khi mang thai, giữa cổ tử cung và âm đạo của mẹ bầu luôn có một nút nhầy chắc chắn. Nút nhầy này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ bào thai khỏi sự tấn công của các vi khuẩn từ bên ngoài vào túi ối.

Chính vì thế, khi cổ tử cung mở ra, nút nhầy sẽ dần bong ra ngoài để “dọn đường” cho em bé chuẩn bị chào đời. Biểu hiện của hiện tượng bong nút nhầy chính là mẹ sẽ thấy âm đạo ra dịch nhầy, màu hồng, nhớt. Nếu dịch này có kèm rất nhiều máu thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức vì có thể đó là một trong những dấu hiệu bất thường.

Các dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ
Các dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ

Xem thêm: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

2. Xuất hiện các cơn gò tử cung

Vào những tuần cuối thai kỳ, các mẹ bầu thi thoảng sẽ cảm nhận được những cơn co thắt khi di chuyển hoặc cử động mạnh. Tuy cảm giác ấy còn mơ hồ, chưa rõ rệt, diễn ra không lâu, tần suất thưa thớt, nhưng đó chính là những cơn gò – một trong những dấu hiệu, báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp đến với mẹ.

Đặc biệt, trước khi chuyển dạ vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày, những cơn gò sẽ diễn ra mạnh mẽ, tăng dần cả về cường độ đau lẫn tần suất. Khi có cơn gò, sản phụ sẽ cảm thấy đau nhiều và căng cứng khắp cả vùng bụng. Để giảm đau, mẹ bầu hãy chườm nóng, tắm hoặc ngâm bồn với nước ấm.

3. Chảy ối, vỡ ối

Khi các cơn gò tử cung xuất hiện sẽ tạo tác động đến buồng tử cung, khiến áp lực trong buồng tử cung tăng nhanh. Cùng với đó là sự di chuyển của đầu em bé xuống âm đạo, tạo thành đầu ối. Đầu ối là nơi có màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Tại vị trí tiếp giáp với cổ tử cung, khi đầu ối căng phồng lên sẽ gây ra hiện tượng vỡ ối.

Khi màng ối bị vỡ, sẽ có một lượng nước ối rỉ ra hoặc chảy ra ngoài, tùy thuộc vết rách màng ối lớn hay nhỏ. Hiện tượng vỡ ối cũng là một trong những yếu tố khiến cơn gò tử cung xuất hiện dày hơn, dồn dập hơn. Cũng nhờ đặc điểm này mà bác sĩ sẽ thực hiện bấm ối nếu đến ngày dự sinh mà sản phụ không có cơn gò. Việc bấm ối sẽ làm màng ối vỡ, nước ối chảy ra và qua đó kích thích các cơn gò được khởi phát một cách tự nhiên.

4. Những thay đổi khi khám âm đạo

Qua quá trình khám và kiểm tra bên trong âm đạo, các bác sĩ Sản khoa hoặc các nữ hộ sinh sẽ phát hiện được những dấu hiệu chuyển dạ khách quan và thực tế. Những dấu hiệu đó bao gồm:

– Cổ tử cung của mẹ bầu có sự thay đổi: Khi các cơn gò tác động, cổ tử cung mở dần.

– Hình thành đầu ối thai nhi (Trong trường hợp màng ối còn nguyên, chưa bị rách).

– Ngôi thai có sự tiến triển sau mỗi cơn gò tử cung.

Mẹ bầu nên lựa chọn những địa chỉ uy tín và đến khám thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Khám thai đúng lịch sẽ giúp kiểm soát được tình trạng của cả thai phụ và thai nhi. Trong trường hợp có bất thường thì sẽ được can thiệp điều trị kịp thời, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.