Giải đáp thắc mắc: sinh thường xong bao lâu thì nịt bụng được?

Chắc hẳn sau khi sinh chị em nào cũng lo lắng về bụng mỡ của mình. Một phương pháp hiệu quả nhất hiện nay đó chính là sử dụng quần gen nịt bụng. Vậy sinh thường xong bao lâu thì nịt bụng được thời gian nào thật sự hợp lý để sử dụng cho các mẹ sau sinh, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Sinh thường xong bao lâu thì nịt bụng được

Nịt bụng là gì?

Nịt bụng là phương pháp sử dụng vải hoặc dụng cụ có tính co giãn quấn chặt quanh bụng trong một khoảng thời gian nhằm định hình vòng bụng, thu nhỏ số đo, lấy lại đường eo. Hiện nay đai nịt bụng là dụng cụ được sử dụng phổ biến với mục đích thon gọn vòng eo, định hình cho người mặc dáng vẻ cân đối. Ngoài tác dụng giảm vòng eo, nịt bụng còn có thể định hình thẳng lưng, giúp người sử dụng có tư thế tốt cho cột sống.  

Nịt bụng là gì?
Nịt bụng là gì?

Xem thêm: Sinh con so thường sinh ở tuần thứ bao nhiêu?

Sinh thường bao lâu thì nịt bụng được

Trước khi dùng gen nịt bụng hãy hỏi trước ý kiến bác sĩ, nếu bác sĩ đồng ý, mẹ có thể dùng, việc đeo gen nịt bụng sau sinh cũng phụ thuộc vào hình thức sinh con.

  • Nếu sinh thường cần đợi khoảng 15 – 20 ngày mới dùng gen nịt bụng
  • Nếu sinh mổ, đợi tầm 1 – 2 tháng sau khi vết mổ lành lại mới được dùng

Hướng dẫn nịt bụng sau sinh đúng cách

Thời gian nịt bụng

Đối với những mẹ sinh thường, thời gian thích hợp nhất để áp dụng phương pháp nịt bụng đó là khoảng 20-30 ngày sau sinh. Đây là thời gian đủ để mẹ ổn định về sức khỏe cũng như tâm lý sau sinh.

Tần suất nịt bụng

Tần suất nịt bụng có thể tăng dần khi cơ thể mẹ đã thích nghi. Mẹ có thể tham khảo lộ trình dưới đây:

Bắt đầu nịt bụng: nên nịt 1 giờ/ ngày.

Sau 8 tuần: nịt 2 giờ/ngày

Sau 5 tháng: nịt 4-6 giờ/ngày

Bên cạnh việc áp dụng nịt bụng, các mẹ cần chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Phương pháp nịt bụng sau sinh giúp có vòng eo con kiến
Phương pháp nịt bụng sau sinh giúp có vòng eo con kiến

Xem thêm: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

Chế độ ăn uống hợp lý

Thay vì dùng cơm trắng, mẹ sau sinh có thể thay thế bằng các thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, gạo nâu, nui…

Ăn thực phẩm giàu Protein, là thành phần không thể thiếu của cơ thể. Mỗi ngày mẹ cần 60-70g protein.

Không nhất thiết phải ăn các thực phẩm như móng, giò heo, mà mẹ có thể bổ sung từ các loại đậu, hạt sen, thịt gà, cá, tôm, nấm, trứng…

Các hại của gen nịt bụng sau sinh

Bên cạnh những lợi ích to lớn mang lại, việc sử dụng sai cách gen nịt bụng sau sinh cũng dẫn đến nhiều tác hại không đáng có ảnh hưởng tới cơ thể của mẹ sau này.

Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản là do việc bó ép vòng bụng quá chật. Thức ăn trong dạ dày khi chịu áp lực tác động lên bụng quá lớn sẽ có nguy cơ trào ngược lên thực quản và hệ quả kéo theo sẽ là những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan khác trong hệ tiêu hóa.

Cản trở lưu thông máu

Trải qua quá trình sinh đẻ, cơ thể không thể hồi phục ngay được, khi đeo nịt bụng vô tình gây ra một số tác động như tức bụng, khó thở, cản trở tuần hoàn máu khiến máu lưu thông kém, khiến sức khỏe và sự phục hồi của cơ thể mẹ bị chậm lại.

Vết sinh mổ lâu lành, bục vết mổ

Với những phụ nữ sinh mổ, vết mổ sẽ còn mới và chưa liền hoàn toàn, khi đeo gen nịt bụng quá sớm sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn, khả năng cao bị nhiễm trùng, bị bục chỉ, rách trở lại rất nguy hiểm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các chị em phụ nữ giải đáp được thắc mắc sau sinh thường bao lâu thì nịt bụng được rồi đúng không nào, đồng thời có cách áp dụng đúng đắn để sở hữu được vòng eo thon gọn như mong muốn.