Tìm hiểu về ưu, nhược giữa sinh thường và sinh mổ

Tìm hiểu về ưu, nhược giữa sinh thường và sinh mổ
Rate this post

Giữa sinh thường và sinh mổ có những ưu; nhược điểm nào? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn mẹ và bé. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về ưu điểm khi sinh mổ

Sinh mổ được biết đến là phương pháp hiện nay được khá nhiều mẹ bầu lựa chọn với mong muốn được chủ động lựa chọn thời gian sinh, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi gặp phải bất thường tại khung chậu: bị méo, hẹp,… Hoặc cũng có thể là do đường ra của thai bị cản trở như gặp phải bệnh về buồng trứng, tử cung, nhau tiền đạo,…

Tìm hiểu về ưu, nhược giữa sinh thường và sinh mổ
Tìm hiểu về ưu điểm khi sinh mổ

>>> Tìm hiểu những lợi ích mang thai uống nước dừa đối với sức khỏe của mẹ bầu

Phương pháp sinh nở này sẽ không phải chịu cơn đau khi chuyển dạ, sẽ chủ động về thời gian và người mẹ sẽ chủ động tâm lý tốt hơn khi sinh em bé. Bên cạnh đó, sinh mổ còn giúp cho em bé ra đời một cách an toàn, nhất là các trường hợp gặp phải nguy cơ cao thì nên lựa chọn sinh mổ sẽ an toàn cho cả mẹ và con.

Phương pháp sinh nở này an toàn về tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, nhất là trường hợp tim thai yếu bởi khi thực hiện sinh mổ sẽ lấy thai nhi ra khỏi cơ thể của mẹ được diễn ra nhanh hơn.

Một số nhược điểm sinh mổ các mẹ nên biết

Đối với em bé: vì không được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi ở người mẹ, do đó hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa sẽ yếu hơn so với những đứa trẻ sinh thường. Trẻ sinh mổ sẽ có nguy cơ cao mắc phải những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như đề kháng sẽ yếu hơn, thở khò khè,…

Đối với người mẹ: khi sinh mổ có thể sẽ gây ra tác dụng phụ, hoặc cũng có thể bị tai biến làm ảnh hưởng đến tính mạng: một số các tai biến khi gây tê, gây mê đối với mẹ và em bé. Đi cùng với đó là khả năng bị mất máu của sinh mổ thường cao hơn so với sinh thường, sẽ làm tăng nguy cơ băng huyết sau khi sinh.

Khoảng thời gian mang thai trong những lần tiếp theo cũng sẽ dài hơn so với sinh thường. Nếu như lần mang thai gần so với lần sinh mổ đầu tiên sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và em bé có nguy cơ bị vỡ tử cung cao, do đó cần phải gặp bác sĩ để được theo dõi nghiêm ngặt. Ngoài ra, bất cứ một cuộc phẫu thuật nào ở trong ổ bụng cũng có nguy cơ bị dính những cấu trúc ở trong ổ bụng, nhiễm trùng vết mổ, xuất huyết.

Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ cũng sẽ lâu hơn so với sinh thường. Đồng thời, quá trình chăm sóc sức khỏe sau khi sinh đối với sản phụ sinh mổ cũng phức tạp hơn.

Ưu điểm của quá trình sinh thường

  • Nhanh chóng phục hồi sức khỏe: đối với những sản phụ sinh thường đều có can thiệp đến kỹ thuật rạch tầng sinh môn, để công cuộc chuyển dạ được diễn ra nhanh chóng và tránh mất sức khi người mẹ cố rặn hoặc sức rặn yếu.
  • Hạn chế dùng đến thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hơn so với những mẹ sinh mổ. Do đó, cơ thể chịu ít tác động hơn, không phải lo ảnh hưởng đến nguồn sữa của người mẹ.
  • Không làm ảnh hưởng đến những lần sinh con tiếp theo. Người mẹ cũng không phải lo lắng về tình trạng sức khỏe nếu lỡ không may có thai sớm.
  • Đối với những đứa trẻ sinh thường sẽ được thừa hưởng những vi khuẩn có lợi từ đường ống sinh. Bên cạnh đó, sinh qua ngả âm đạo sẽ có khả năng tống toàn bộ dịch ối ra khỏi phổi và cổ họng. Do đó, trẻ sinh thường có hệ tiêu hóa và hô hấp khỏe hơn so với những đứa sinh mổ.
  • Thời gian nằm lại bệnh viện của sản phụ sinh thường sẽ ngắn hơn so với sinh mổ. Đồng nghĩa với việc mức chi phí viện cũng sẽ ít hơn.

Vậy, giữa sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn?

Nếu như tình trạng sức khỏe của người mẹ được ổn định và thai nhi hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại thì sinh thường luôn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hàng đầu, nhằm mang lại nhiều lợi ích đối với mẹ và em bé. Nhưng nếu như một số trường hợp nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé thì biện pháp sinh mổ vẫn cần thiết nhất.

Tìm hiểu về ưu, nhược giữa sinh thường và sinh mổ
Giữa sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn?

>>> Lý giải thắc mắc mang thai ngoài tử cung có thực sự nguy hiểm hay không?

Sinh thường và sinh mổ cái nào tốt hơn thì cần phải được phía các bác sĩ thăm khám kỹ trước khi sinh nhằm đánh giá được từng nguy cơ. Trên cơ sở đó các bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra được phương pháp sinh phù hợp nhất.

Trong suốt quá trình thăm khám nếu như có những vấn đề từ người mẹ hoặc em bé các bác sĩ sẽ hướng dẫn tư vấn và đưa ra chỉ định mổ lấy thai nhằm hạn chế được các tai biến sản khoa. Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ và thai nhi hoàn toàn bình thường cho phép sinh thường, khi đó mẹ có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân, mang lại lợi ích cho cả mẹ và em bé

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về ưu, nhược giữa phương pháp sinh thường và sinh mổ. Trong suốt quá trình mang thai các bạn cần phải thăm khám theo đúng lịch hẹn của các bác sĩ, nhằm nhận biết được tình hình sức khỏe của người mẹ và quá trình phát triển thai nhi ở thời điểm hiện tại.

Trang