Lý giải thắc mắc: Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?

Lý giải thắc mắc: Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?
Rate this post

Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Thắc mắc này được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các chuyên trang sức khỏe sinh sản. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu sẽ lý giải rõ về thắc mắc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sản dịch sau sinh là gì?

Sinh dịch chính là những dịch được tiết ra từ âm đạo của người phụ nữ sau sinh. Phần dịch tiết ra sẽ được cấu tạo từ các mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung (hay là màng rụng), các cục máu đông nhỏ từ vết thương tại vị trí nhau bám, phần còn sót lại của nước ối và các chất dịch tiết ra từ vết thương tại cổ tử cung, âm đạo trong quá trình sinh đẻ.

Lý giải thắc mắc: Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?
Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch sẽ xuất hiện cả phụ nữ sinh thường và sinh mổ. Khi đứa trẻ được chào đời, nhau sẽ được thoát ra bên ngoài, tử cung của người phụ nữ sẽ bị co lại tạo thành khối cầu an toàn, tử cung co hồi tốt sẽ giúp cho khả năng cầm máu sinh lý, đồng thời hạn chế được mức độ mất máu sau khi sinh. Ở trong những ngày tiếp theo thì khả năng co hồi tử cung cũng sẽ giảm đi. Sau từng ngày tử cung co hồi sẽ là mức độ thoát chất dịch hay được gọi là sản dịch từ lòng tử cung ra ngoài theo đường âm đạo. Theo như đánh giá chung cho thấy, sản dịch sau sau đối với sinh mổ sẽ hết nhanh hơn so với sinh thường, do trong quá trình sinh mổ thì lớp nội mạc tử cung đã được bóc sạch. Nhưng không phải phụ nữ nào sinh mổ cũng nhanh hết. Bởi nó còn tùy thuộc vào cơ đại, quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như vận động cũng có mức độ làm ảnh hướng đến quá trình bài tiết sản dịch đối với phụ nữ sau sinh.

Vậy, sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?

Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch? Đây là một trong số những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Như những bác sĩ chuyên khoa hàng đầu có chia sẻ, hiện tại không có con số chính xác cho câu hỏi này, bởi nó còn phụ thuộc vào từng cơ địa của người phụ nữ. Thường thì sản dịch sẽ ít dần đi, chấm dứt trong tầm khoảng 20 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng có thể sẽ rút ngắn hoặc là kéo dài thêm. Quá trình chăm sóc người phụ nữ sau sinh cũng có mức độ ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian hết sản dịch.

Cũng có trường hợp sản dịch sau sinh kéo dài đến 45 ngày (rơi vào khoảng tầm 6 tuần) sau khi sinh em bé. Một số bà mẹ lại thấy hết sản dịch rồi, tuy nhiên lại ra sau đó vài ngày, rất có thể đây là “kinh non”. Lưu ý, nếu như sau khoảng 6 tuần mà người mẹ vẫn chưa hết sản dịch thì hãy nhanh chóng đến cơ sở Y tế để được thăm khám, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường.

Nếu như người mẹ chịu khó vận động, đi lại cũng sẽ hỗ trợ trong việc rút ngắn được khoảng thời gian hết sản dịch. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ thúc đẩy về hoạt động co bóp tử cung sớm trở lại bình thường. Do đó, phụ nữ sau sinh không cần phải quá kiêng cữ quá mức khi đang trong thời gian ở cữ nhé!

Sinh thường sau thời gian bao lâu thì có kinh nguyệt?

Ngoài thắc mắc sinh thường bao lâu hết sản dịch thì cũng rất nhiều chị quan quan tâm đến vấn đề sinh thường trong bao lâu sẽ có kinh nguyệt. Cũng sẽ tương tự với thời gian hết sản dịch, có kinh nguyệt trở lại sớm hay là muộn còn phục thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Thường thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại trong khoảng 6 – 8 tuần sau khi sinh em bé, đồng nghĩa với việc đã hết sạch sản dịch.

Lý giải thắc mắc: Sinh thường bao lâu thì hết sản dịch?
Sinh thường sau thời gian bao lâu thì có kinh nguyệt?

>>> Tìm hiểu rõ hơn về tình trạng mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không

Trong trường hợp phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, khi đó chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ bị trì hoãn chậm hơn. Các mẹ cũng nên biết được rằng sau khi trải qua chu kỳ sinh nở thì cơ thể của người mẹ sẽ thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể sẽ diễn ra không đều như trước hoặc có thể là lượng máu kinh ra cũng có những vấn đề bất thường,. Vì vậy, người mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Bên cạnh đó, người phụ nữ cũng cần phải biết cách phân biệt giữa sản dịch và kinh nguyệt. Nếu như kinh nguyệt quay trở lại lâu hơn sau 1 năm, khi đó chị em nên đi khám tại các cơ sở Y tế để được kiểm tra cụ thể. Đa phần nguyên nhân kinh nguyệt sau khi có muộn là do người mẹ bị sốt xuất huyết sau sinh, người mẹ chịu áp lực lớn khi nuôi con, bị rối loạn nội tiết tố,…

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc sinh thường bao lâu thì hết sản dịch. Nếu như có những dấu hiệu bất thường sau khi sinh em bé, mọi người hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Trang