Ngành Vật lý trị liệu và những điều cần biết

Với sự phát triển của y học hiện đại, những phương pháp điều trị bằng Vật lý trị liệu ngày càng được quan tâm và chú trọng đầu tư. Chính vì thế mà ngành học này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ về ngành học này, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết về nhành Vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu là gì?

Ngành Vật lý trị liệu là ngành chuyên khoa về kỹ thuật y học, sử dụng những kỹ thuật vật lý để tác động trực tiếp lên cơ thể con người. Những kỹ thuật Vật lý trị liệu thường được sử dụng như: xoa bóp, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, laser trị liệu, thủy trih liệu… để giúp người bệnh phục hồi chức năng, sức khỏe cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng mà phương pháp điều trị bằng Tây y không làm được.

Vai trò của Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp kết hợp những biện pháp nhằm mục đích đem lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm khả năng và trở nên tàn phế. Việc phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn hỗ trợ tăng cường các khả năng còn lại nhằm giảm tối thiểu hậu quả của bệnh tật. Ngày nay, kỹ thuật vật lý trị liệu ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Vật lý trị liệu không những giúp cho người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị mà còn phục hồi chức năng cơ thể của những người khuyết tật mà không phải chịu đau đớn.

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao, chính vì vậy ngành kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, việc áp dụng những thành tựu y học hiện đại, ngành Vật lý trị liệu hiện nay không chỉ áp dụng đối với những đối tượng phát sinh bệnh hay được điều trị trước đó mà còn áp dụng đối với cả trường hợp người bị khuyết tật bẩm sinh. Nếu người bệnh chăm chỉ luyện tập theo đúng sự hướng dẫn và hỗ trợ của những kỹ thuật viên Vật lý trị liệu thì khả năng phục hồi rất nhanh, giúp người bệnh có thể hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Tại sao nên học Vật lý trị liệu

Ngành Vật lý trị liệu được xem là bước phát triển thứ 3 của nền y học, sau phòng bệnh và điều trị. Trên thực tế, công tác phòng và điều trị bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe công đồng. Vì thế ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu ra đời với sứ mệnh hoàn thiện quá trình sau điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh lấy lại những khả năng của cơ thể.

Hiện nay, ở nước ta đã có bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng, và những khoa ,phòng phục hồi chức năng trong các cơ sở khám chữa bệnh lớn. Đây là yếu tố dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành này ngày càng lớn. Tuy nhiên kỹ thuật viên vật lý trị liệu đang rất khan hiếm do đào tạo chưa được trú trọng, mà nhu cầu phát triển quá nhanh. Đây là cơ hội cho những học viên và sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Theo những tin tức giáo dục chuyên ngành, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể làm trong các đơn vị bệnh viện nhà nước hoặc tư nhân, các trung tâm phục hồi chức năng, làm trong các đoàn thể thao, các vận động viên chuyên nghiệp,…Nếu có khả năng, bạn có thể tự mở các trung tâm trị liệu, phục hồi chức năng.