Tổng Hợp Trình Độ Tiếng Nhật Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao

Tổng Hợp Trình Độ Tiếng Nhật Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao
Rate this post

Trình độ tiếng Nhật sẽ được đánh giá theo nhiều cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Trình độ tiếng Nhật là năng lực tiếng Nhật của một người được đánh giá ở mức độ nào. Để hiểu rõ hơn về xếp hạng trình độ tiếng Nhật, các bạn hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết tổng hợp trình độ tiếng Nhật từ cơ bản tới nâng cao ngay dưới đây.

Theo thang chuẩn mực, trình độ tiếng Nhật sẽ được chia làm 5 cấp độ từ N5 đến N1. Vậy đâu là thước đo cho biết bạn đang ở cấp độ nào? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – trường Cao đẳng đào tạo ngôn ngữ Nhật tốt nhất hiện nay tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết phía dưới.

Trình độ tiếng Nhật N5 (Sơ cấp 1)

N5 là trình độ cơ bản nhất trong tiếng Nhật tương đương với kiến thức 25 bài đầu trong giáo trình Minna no Nihongo. Ở trình độ sơ cấp này, các bạn sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Kèm theo đó, bạn sẽ học thêm một số mẫu câu cơ bản thường dùng trong cuộc sống hàng ngày và học khoảng 150 chữ Kanji đơn giản nhất, ít nét viết.

N5 là trình độ tối thiểu mà một học viên cần đạt được. Với trình độ sơ cấp này, bạn sẽ đọc hiểu được các cụm từ, câu, đoạn văn viết bằng chữ Hiragana, Katakana và Kanji đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.

Những nấc thang của chặng đường chinh phục tiếng Nhật
Những nấc thang của chặng đường chinh phục tiếng Nhật

Trình độ tiếng Nhật N4 (Sơ cấp 2)

Trình độ N4 tương đương với 25 bài tiếp theo của sách Minna No Nihongo. Khi bạn học hết 50 bài trong giáo trình, bạn có thể thi được trình độ N4.

Ở trình độ này, người học sẽ tiếp tục học những mẫu ngữ pháp thường dùng trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ học thêm khoảng 170 chữ Kanji khó hơn. Lúc này, bạn đã nắm được khá nhiều từ vựng (khoảng 2000 từ) cùng các mẫu câu cơ bản và có thể giao tiếp được với người Nhật các chủ đề đơn giản trong cuộc sống thường ngày.

Trình độ tiếng Nhật N3 (Trung cấp)

Để có thể thi được trình độ N3, sau khi học hết giáo trình Minna no Nihongo, bạn cần học thêm khoảng 100 mẫu ngữ pháp, 300 chữ Kanji và gần 4000 từ vựng nữa.

N3 là trình độ tối thiểu bạn cần đạt được nếu muốn xin vào làm trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Ở trình độ trung cấp này, bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ nhiều chủ đề hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn sẽ có khả năng đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn hàng ngày và có thể nắm bắt khái quát thông tin từ các tiêu đề báo chí.

Trình độ tiếng Nhật N2 (Trung – Cao cấp)

Về mặt ngữ pháp và Hán tự thì tiếng Nhật N2 tương đương với trình độ của học sinh cấp III bên Nhật. Để đạt được trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm khoảng 200 mẫu ngữ pháp, 6000 từ vựng và 600 chữ Kanji mới.

Với trình độ N2, các bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy trong các tình huống hàng ngày và hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng. Khi đạt được trình độ N2, các bạn có thể tự tin xin việc ở bất cứ doanh nghiệp Nhật Bản nào cần sử dụng nhiều đến ngôn ngữ Nhật khi làm việc. Đặc biệt, đối với các bạn muốn học Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản thì trình độ tối thiểu cần để có thể học được là N2.

Trình độ tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao
Trình độ tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao

Trình độ tiếng Nhật N1 (Cao cấp)

N1 là trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Với trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm gần 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 chữ Kanji và khoảng 10.000 từ vựng nữa. Nếu đạt đến trình độ N1 tức là bạn đã trải qua một chặng đường rất dài tương đương với việc học tiếng Nhật hoàn thiện của một học sinh Nhật Bản.

Với trình độ tiếng Nhật cao cấp này, bạn hoàn toàn có khả năng nghe hiểu và giao tiếp thành thạo trong các tình huống đa dạng về nhiều đề tài cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể đọc hiểu và bình luận được các bài viết phức tạp về mặt lý luận hay các bài có tính trừu tượng cao, hiểu cấu trúc nội dung bài văn cũng như dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt. Nếu đã đạt trình độ tiếng Nhật N1 thì mọi cơ hội học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp chắc chắn sẽ rộng mở đối với bạn.

Trên đây trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp trình độ tiếng Nhật từ cơ bản tới nâng cao mà bạn có thể tham khảo. Trình độ tiếng Nhật có độ khó tăng dần từ N5-N1. Hãy học tập thật chăm chỉ để có thể chinh phục các cấp độ tiếng Nhật một cách dễ dàng nhé! Chúc các bạn

Linh