Xuất hiện nữ thí sinh 50 tuổi nhất tại điểm thi TP Vinh

Tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, Nguyễn Thị Thanh Vân (50 tuổi, trú tại TP Vinh, Nghệ An) vẫn đăng ký thi Đại học. Chị cũng là thí sinh cao tuổi nhất tại điểm thi này.

Theo tin tức giáo dục, dù 5 năm nữa là nghỉ hưu, chị Nguyễn Thị Thanh Vân vẫn đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 để trở thành sinh viên đại học. Hai con của chị ở nhà sắp hoàn thành chương trình thạc sĩ.

Nhầm thí sinh 50 tuổi là... giám thị! - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật

Chị Vân cho biết hiện chị đang là y sĩ khoa Răng – Hàm – Mặt của Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Phụ nữ này cho biết chị đăng ký thi các môn Toán, Hóa học và Sinh học để lấy điểm xét tuyển vào ĐH Y khoa Vinh.

Chị Vân đã ấp ủ giấc mơ đại học từ lâu nhưng thời trẻ vì vướng bận nhiều chuyện nên chưa thực hiện được. Con trai cả của chị Vân đang là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, đang hoàn tất chương trình nghiên cứu luận án tiến sĩ. Người con thứ hai của chị hiện là nghiên cứu sinh tại Anh.

“Khi con đã lớn, tôi quyết định sẽ thực hiện giấc mơ của mình. Lúc đầu, chồng, hai con và bạn bè không ủng hộ nhưng tôi vẫn quyết tâm, bởi sự học không bao giờ quá muộn”, nữ y sĩ tâm sự.

Cô Vân kể vì công việc khá bận rộn, nên chỉ có thể tranh thủ đến lớp ôn luyện cấp tốc vào buổi tối và tự học ở nhà là chính. Cô Vân nhờ con mua thêm sách giáo khoa, sách tham khảo các dạng đề trên mạng để… luyện.

Kết quả hình ảnh cho Nữ thí sinh 50 tuổi quyết thi ĐH Y khoa Vinh

Cô Vân không khỏi lo lắng trong khi làm bài

Cuối cùng, sau nhiều cố gắng thuyết phục thì chồng chị Vân ủng hộ, đưa vợ tới điểm thi làm thủ tục. Dù đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ, nhưng khi bước vào phòng thi cùng thí sinh nhỏ tuổi hơn con mình, chị Vân không tránh khỏi hồi hộp. Vì kiến thức thay đổi theo hàng năm, chị nói sẽ rất khó tiếp nhận những kiến thức mới nên làm bài thi sẽ lo lắng.

“Trở thành sinh viên đại học là giấc mơ của tôi nhưng tại kỳ thi này, tôi không bị áp lực như thí sinh khác. Tuy vậy, bản thân đã xác định đi thi phải học, làm bài nghiêm túc và cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt”, chị Vân nói.

TS Hoàng Thanh Vân, giảng viên Trường cao đẳng y dược sài gòn cho hay đây là điều bình thường và nên ủng hộ tinh thần học hỏi không kể tuổi tác của cô Vân

Hôm nay tại điểm thi Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM) cũng có một nữ thí sinh đã 53 tuổi. Chia sẻ về động lực học tập của mình, bà cho biết hiện đang làm điều dưỡng và gặp nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bà rất thương và muốn giúp đỡ những hoàn cảnh đó. “Tôi đã có bằng y sĩ Đông y, nhưng muốn chữa bệnh cần có năng lực, hành nghề y không thể lơ mơ được. Vì vậy, tôi rất muốn theo học ngành y học cổ truyền bài bản và chuyên sâu” – bà nói.

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn t/h