Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn?

Phụ nữ bước vào thời kỳ sinh nở sẽ có rất nhiều vấn đề cần quan tâm. Và sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch cũng là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sản dịch là gì?

Sản dịch hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau. Sau khi sinh nở, hiện tượng này được diễn ra bình thường. Ban đầu sẽ nhiều và ít dần trong những ngày tiếp theo đó.

Sản dịch hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau

Ra sản dịch sau sinh còn gọi là quá trình hậu sản. Quá trình này diễn ra với mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào cơ địa. Có người ra ít, ra nhiều và có người kéo dài thời gian hoặc ít thời gian hơn.

Sản dịch và nguyên nhân

Theo các chuyên gia cho biết, Em bé muốn chui ra dễ dần thì tử cung cần được mở rộng hơn ra một chút.. Do vậy sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành sứ mệnh và bắt đầu quá trình hồi phục.

Chính vì thế, niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, bị xơ hóa và bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau bám và chất nhầy tử cung thoát ra ngoài. Đây được gọi là máu sinh hay thường gọi là sản dịch.

>>>> Tham khảo thêm: Bệnh viện công và tư sinh mổ không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch

Sinh mổ bao lâu thì lành và sau sinh mổ bao lâu hết sản dịch và những câu hỏi rất nhiều chị em băn khoăn. Sản dịch thường kéo dài từ 2- 6 tuần. Trong 3 ngày đầu sau sinh, sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Tiếp theo đó, màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng.

Từ 7-10 ngày tiếp theo, trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.

Sản dịch thường kéo dài từ 2- 6 tuần

Sản dịch thường kéo dài từ 2- 6 tuần

Câu trả lời sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch dành cho chị em thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ do cơ địa thay đổi nên bị kéo dài đến 45 ngày. Và sau đó nếu trong vòng 1 tuần, chị em có thể thấy ra một ít máu đỏ tươi. Chị em đừng quá lo lắng bởi nó là kinh non – một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.

Biểu hiện của sản dịch bất thường

Sau thời gian khoảng 6 tuần nếu như sản dịch vẫn diễn ra kèm theo mùi hôi và sốt ở mức 38-39 độ bụng dưới căng tức, đau tràn thì nhiều khả năng chị em đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Ngay lúc này chị em cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

Nếu như sản dịch ngày một không bớt đi mà còn vón cục, ra những cục máu tươi có thể là lúc cổ tử cung, âm đạo đã bị tổn thương, nhiễm trùng.

Vấn đề khác nằm ở cổ tử cung là khi sản dịch đột ngột hết quá nhanh nhưng bụng vẫn đau và có hiện tượng trướng bụng.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Bình thường, kinh nguyệt sẽ có trở lại với các mẹ sinh mổ cũng như sinh thường từ 6-8 tháng sau sinh.

kinh nguyệt sẽ có trở lại với các mẹ sinh mổ cũng như sinh thường từ 6-8 tháng sau sinh.

Kinh nguyệt sẽ có trở lại với các mẹ sinh mổ cũng như sinh thường từ 6-8 tháng sau sinh

Thời gian có kinh lại lâu hơn đối với các mẹ sinh mổ đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng liên tục. Khi bé bú mẹ, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin khiến quá trình rụng trứng bị giảm đi 1/3 lần so với bình thường. Và có một số hormone làm ức chế việc sản sinh Estrogen nên chính vì vậy kinh nguyệt sẽ trở lại chậm hơn.

Bài viết trên đây giúp chị em hiểu rõ hơn về sản dịch và sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Chị em hãy theo dõi những biểu hiện của cơ thể để có được cách chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt nhất nhé!