Những kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quên

Những kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quên

Ai nói sinh mổ là sướng, không phải kiêm kiêng gì? Thực thế các sản phụ sau khi sinh mổ còn cần phải chú ý, kiêng cữ rất nhiều so với sản phụ sinh thường. Vậy mẹ phải kiêng cữ sau sinh mổ những điều gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Những kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quên

Tắm nước lạnh

Đây là một trong những điều mà các mẹ cần phải kiêng cữ sau sinh. Bởi sau khi sinh cơ thể người sản phụ còn rất yếu, lại rất dễ nhiễm trùng, nhiễm lạnh. Bởi vậy, phải tuyệt đối kiêng tắm nước lạnh cũng như uống nước đá sau khi sinh.

Những kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quênThay vào đó các mẹ nên vệ sinh cơ thể hàng ngày bằng nước ấm

Trong quá trình vệ sinh cơ thể, tránh làm ướt vết thương mổ để  tránh trường hợp nhiễm trùng nhé!

Ăn quá no

Sau khi sinh, sản phụ thường cảm thấy rất đói bởi vậy các mẹ thường ăn rất nhiều đồ ăn. Tuy nhiên, điều này là không nên đối với sức khỏe của mẹ sau sinh. Bởi trong quá trình mổ thành ruột và thành dạ dày của mẹ đã bị tác động dẫn đến bị ức chế và hoạt động không hiệu quả.

Nếu như mẹ ăn quá nhiều ngay sau sinh sẽ khiến thức ăn bị tích tụ trong dạ dày và ruột dẫn đến tình trạng không tiêu hóa được có thể gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi cho mẹ. Bởi vậy mẹ nên nghỉ ngơi và tầm sau 6 giờ đồng hồ sau sinh bổ sung một số đồ ăn loãng như: Cháo hoặc súp.

>>> Tham khảo thêm: [Góc hỏi đáp] Phụ nữ sau khi sinh mổ ăn khoai lang được không?

Không vận động

Sau khi trải qua sinh mổ sức khỏe của mẹ mới đầu thường rất yếu. Bởi vậy, mẹ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn để nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên nằm một chỗ quá nhiều mà hãy kết hợp với đi lại, vận động nhẹ nhàng.

kiêng cữ sau sinh mổVận động tay chân một cách nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn

Tuyệt đối không được vận động mạnh trong quá trình sau sinh. Đây là một trong những điều mẹ cần phải kiêng cữ sau sinh mổ nhé!

Tránh nằm ngửa

Đối với các mẹ sinh mổ thì tư thế nằm sau sinh cực kỳ quan trọng. Mẹ nên tránh nằm ngửa bởi như vậy sẽ khiến vết mổ bị ảnh hưởng. Trong khoảng 6 giờ đầu tiên, cơ thể mẹ vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thuốc gây tê màng cứng nên nằm thẳng duỗi người. Tuyệt đối không được kê gối để tránh đau đầu.

Không được quan hệ sớm

Sau khi sinh mổ, ba mẹ nên đợi khoảng 4 đến 6 tuần sau khi sinh thì mới có thể quan hệ. Bởi đây là thời gian cần thiết để tử cung và cổ tử cung phục hồi. Kiêng cữ sau sinh mổ sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cả tinh thần lẫn thể chất. Bởi vậy, ba mẹ cần phải chú ý.

Kiêng làm việc sớm

kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quên

Kiêng làm việc sớm

Khi sản phụ sau sinh mổ mà làm việc quá sớm thì sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe của mình. Vậy nên, sau thời gian sinh mổ mẹ bầu cần phải kiêng cữ những công việc nặng nhọc như:  Mang vác đồ vật quá nặng, với đồ ở trên cao, làm việc quá sức,… Những công việc này hãy để các ông bố làm thay mẹ nhé!

Kiêng ăn thức ăn tanh và dầu mỡ

Sau khi sinh mổ mẹ không nên ăn các thực phẩm tanh như: Cua,cá, ốc…Bởi chúng có thể làm cho vết thương lâu lành hơn. Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, bắp cải, cải trắng, dưa hấu, rượu, trà, cà phê hay các loại gia vị đậm mùi,… mẹ bầu cũng nên kiêng không nên ăn sau sinh.

Hy vọng với những thông tin về vấn đề kiêng cữ sau sinh mổ trên sẽ giúp ích được cho bạn.