Các kỹ năng mềm cho sinh viên cần phải có

Tình trạng cử nhân các trường Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp không tìm kiếm được việc làm đang là bài toán khó giải quyết hiện nay. Một trong những lý do đó chính là thiếu kỹ năng mềm cho sinh viên, chọn sai ngành…

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn gọi là các kỹ năng thực hành xã hội. Đây là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: Các kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm ….Chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn thế nhưng nó lại quyết định khả năng bạn có thể trở thành người lãnh đạo hay không.

kỹ năng mềm cho sinh viênCác kỹ năng mềm mà sinh viên cần có

Những kỹ năng mềm cho sinh viên

Hợp tác

Đây là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên mà ai đều cần phải có để có thể làm việc một cách hiệu quả cũng như phù hợp nhất. Bạn có thể chấp nhận cộng tác trong các dự án và nếu có những lời chỉ trích khi làm việc nhóm với người khác. Đó sẽ là thành công hơn vì khi làm việc một mình sẽ gặp những khó khăn sau này. Sinh viên có thể phát triển những kỹ năng cần thiết để làm việc một cách hiệu quả hơn. Các giải đấu, các hoạt động ngoại khóa bạn cũng cần tham gia để có những thành tích tốt hơn trong học tập.

Kỹ năng truyền đạt và giao tiếp

Một trong những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu, nếu bạn nói chuyện một cách hiệu quả biết cách truyền đạt những ý tưởng trong công việc, biết cách phân tích, đặt câu hỏi … Chắc chắn bạn sẽ lọt vào mắt của người phỏng vấn.

Giải quyết vấn đề

Sau khi ra trường sinh viên sẽ phải đối mặt với vô số những thách thức không mong đợi. Trong cuộc sống hàng ngày vì thế bạn cần phải có khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo để xác định được cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Đối với các sinh viên đã quá quen thuộc với quy trình đã học thì sẽ phần nào gặp khó khăn khi gặp những tình huống không lường trước được. Để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề các bạn có thể tham dự các lớp học để sử dựng cách học theo kinh nghiệm chứ không phải học vẹt.

Quản lý thời gian

kỹ năng mềm làm việc nhómKỹ năng mềm cho sinh viên – làm việc nhóm

Các cấu trúc mà sinh viên được học trong nhà trường để có thể hoàn thành bài tập thì ở môi trường Đại học sẽ khác. Bạn cần phải hoàn toàn tự túc trong việc quản lý thời gian và ưu tiên những hành động, khả năng theo dõi nhiều dự án một cách có tổ chức và hiệu quả. Cũng như phải ưu tiên nhiệm vụ một cách thông minh đó là một kỹ năng mềm trong công việc cực kỳ quan trọng đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp. Để cải thiện kỹ năng này bạn có thể đảm nhận nhiều công việc một lúc để tạo trách nhiệm và biết các quản lý thời gian tích lũy các kinh nghiệm công việc chuyên nghiệp khác.

Lãnh đạo

Làm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng nó có thể chứng minh khả năng lãnh đạo khi cần thiết của bạn. Kể cả trong trường Đại học hay môi trường làm việc bạn cũng cần phải có khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo. Ví dụ như bạn có thể tìm kiếm những cơ hội lãnh đạo ở trường học : Làm đội trưởng đội đá bóng, điền kinh … tham gia vào quá trình quản lý học sinh ….

Làm sao để hình thành kỹ năng mềm cho sinh viên?

Hầu hết các bạn khi học trong môi trường Đại học họ đều thiếu những kỹ năng mềm cho sinh viên. Đây đều là những kỹ năng mà bạn tự học được trong đời sống, theo bản năng của mình… không được dạy theo sách vở hoặc bài giảng nào. Chính vì thế cách tốt nhất là bạn cần tiếp xúc với nhiều người , tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa để tự tin hơn, dần dần sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và các kỹ năng khác.