Những điều cần biết khi mang thai đau bụng dưới

Những điều cần biết khi mang thai đau bụng dưới
Rate this post

Tình trạng mang thai đau bụng dưới có nguy hiểm và cách xử lý như thế nào? Những thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các chuyên trang về sức khỏe. Để hiểu rõ hơn những vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tình trạng mang thai đau bụng dưới

Trong suốt thời gian thai kỳ của bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ xuất hiện từng cơn đau bụng dưới quanh rốn với rất nhiều mức độ đau khác nhau. Theo đó, nguyên nhân mang thai đau bụng dưới là rất đa dạng, cũng có thể đó là hiện tượng sinh lý khi mang thai, nhưng cũng có thể đây chính là dấu hiệu tình trạng của bệnh lý nguy hiểm nào đó. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu sẽ chỉ ra một số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai đau bụng dưới gồm có:

Những điều cần biết khi mang thai đau bụng dưới
Tìm hiểu về tình trạng mang thai đau bụng dưới

+ Nhau bong non: nếu như nhau bong ra khỏi thành của tử cung sẽ khiến cho tử cung trở nên căng cứng, gây nên cảm giác đau bụng dưới. Cũng tùy thuộc vào từng trường hợp nhau bong non cụ thể khi đó sẽ có mức độ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của sản phụ.

+ Mang thai ngoài tử cung: nguyên nhân có thể do bất thường vòi tử cung, nhiễm trùng sinh dục,… sẽ gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung và sẽ gây nên từng cơn đau bụng dưới khi mang thai kèm theo triệu chứng chảy máu âm đạo.

+ Thai làm tổ ở buồng của tử cung: bởi vì thai bắt đầu làm tổ, đi vào trong buồng tử cung nên sẽ gây nên cơn đau bụng dưới khi mang thai trong tuần đầu. Thông thường các trường hợp này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe của sản phụ, sẽ tự động mất đi sau khoảng tầm 2 – 3 ngày.

+ Bổ sung hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ: trong suốt quá trình mang thai, do tử cung của sản phụ phải chịu đựng rất nhiều áp lực đè lên từ bào thai, do đó hệ tiêu hóa của người phụ nữ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các bạn cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mẹ bầu. Ngoài ra, nếu như nồng độ Progesterone tăng ở mức cao trong khoảng thời gian mang thai, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa kém gây ra triệu chứng đau bụng dưới quanh rốn.

+ Em bé trong bụng đạp: đây cũng được xem là một trong số những biểu hiện phổ biến đối với những người mẹ đang mang thai, là một trong số dấu hiệu của quá trình phát triển bình thường, khỏe mạnh của bào thai nằm bên trong bụng của người phụ nữ.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu: đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai đau bụng dưới. Đi kèm với đó là một số các triệu chứng như tiểu buốt, khó chịu, tiểu mất kiểm soát,…

+ Nếu như mang thai đau bụng dưới trong giai đoạn 3 tháng giữa thì nguyên nhân có thể là do sản phụ bị căng cơ và dây chằng. Đối với hiện tượng này được giải thích là do trong 3 tháng ở giữa thai kỳ, thai nhi đã phát triển được một thời gian nên khiến cho một số cơ, dây chằng quanh tử cung giãn ra gây đau bụng, đặc biệt là phụ nữ thay đổi tư thế, hay khi thực hiện những động tác ho.

+ Khi bị đau bụng dưới quanh rốn cũng có thể diễn ra đối với phụ nữ mang thai trong thời gian 3 tháng cuối, nguyên nhân có thể là do cơn gò Braxton – hicks, hay có thể là do quá trình chuyển dạ với một số trường hợp sản phụ sinh non tháng. Cơn gò Braxton – hicks, đây được xem là yếu tố quan trọng nhằm chuẩn bị cho quá trình sinh đẻ, theo đó cơn gò sẽ xuất hiện trước sinh khoảng tầm 1 tuần, nhằm phần cổ tử cung được mở rộng và mềm hơn để đứa trẻ ra đời được thuận lợi hơn. Nếu như chuyển dạ trước tuần thứ 37 có thể sẽ gây ra cơn đau bụng dưới quanh rốn với đặc điểm các cơn đau bụng này không mất đi khi bệnh nhân thay đổi về tư thế/ đi lại. Hoặc cũng có thể kèm theo tình trạng tiêu chảy, ra dịch nhầy hồng.

Giải pháp khắc phục tình trạng mang thai đau bụng dưới

Trong trường hợp mang thai đau bụng dưới đơn thuần chỉ là đau, chỉ là co thắt tại vùng bụng dưới, không có triệu chứng nặng nề nào kèm theo, khi đó cần phải áp dụng một số giải pháp giảm đau cụ thể như sau:

Những điều cần biết khi mang thai đau bụng dưới
Giải pháp khắc phục tình trạng mang thai đau bụng dưới
  • Dùng nước ấm để tắm.
  • Di chuyển đi lại thật nhẹ nhàng.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày.
  • Uốn cong cơ thể lại về phía bụng bị đau.
  • Nằm xuống thật nhẹ nhàng.
  • Tiến hành massage vùng bụng dưới.
  • Hoặc một số các trường hợp mang thai đau bụng dưới có thể dùng đến thuốc Acetaminophen có công dụng trong việc làm dịu cơn đau, nếu như cơn đau bụng dưới khi mang thai là do bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chuyển dạ trong sinh non hoặc thai nhi phát triển ở trên ngoài tử cung thì nên báo cáo ngay cho phía các bác sĩ điều trị.

Kết luận

Hy vọng những thông tin do chuyên trang Thecrossedcow.com chia sẻ ở trên nhằm giúp cho chị em phụ nữ được biết về nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai đau bụng dưới. Tốt nhất khi gặp phải những dấu hiệu bất thường khi mang thai, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Trang