Sinh thường bao lâu thì quan hệ được: Những điều cần lưu ý

Quan hệ tình dục sau sinh có lẽ là vấn đề các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm kể từ trước khi sinh em bé. Sau sinh, phụ nữ có những thay đổi lớn về sức khỏe do đó, chuyện sinh thường bao lâu thì quan hệ được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả tâm lý vợ chồng sau sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Mẹ bầu sinh thường bao lâu thì quan hệ được

Tại sao phải kiêng quan hệ sớm sau sinh?

Mới sinh em bé, các mẹ sinh thường thì thời gian hồi phục sẽ ngắn hơn và nhẹ nhàng hơn nhưng với cá mẹ sinh mổ, thời gian hồi phục sức khỏe và chờ vết mổ lành lại ổn định sẽ dài hơn.

Sau mỗi lần vượt cạn, sức khỏe của người phụ nữ giảm đi rất nhiều đặc biệt với các mẹ sinh mổ còn bị ảnh hưởng bởi mũi gây tê tủy sống. Ở tháng đầu tiên, các mẹ phải kiêng cữ cẩn thận, các mẹ sinh mổ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, nhiều mẹ phải tập đi trong thời gian dài. Vì vậy việc kiêng quan hệ sớm sau sinh rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người mẹ cũng như hạn chế trường hợp vết khâu bị bục chỉ, rách và chảy máu.

Nên kiêng quan hệ bao lâu sau sinh
Nên kiêng quan hệ bao lâu sau sinh

Bài viết liên quan: sinh thường bao lâu thì hết sản dịch

Một số lý do tại sao phải kiêng quan hệ sớm sau sinh:

  • Không quan hệ tình dục sớm sau sinh giúp tránh trường hợp vết mổ bị nhiễm trùng, tránh viêm nhiễm phụ khoa
  • Tránh rách, đứt vết chỉ khâu ở tầng sinh môn
  • Quan hệ sớm gây mất sữa, giảm tuyến sữa.
  • Sau sinh tử cung cần có thời gian để phục hồi và trở về kích thước như ban đầu
  • Sức khỏe của người mẹ còn yếu, cần có thời gian nghỉ ngơi.
  • Tránh hậu sản sau sinh

Thời gian sau sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường, sau khi sinh trong cơ thể chị em phụ nữ vẫn có tiết ra sản dịch, với thời gian chất dịch tiết ra là khoảng 01 tháng và không nên làm “chuyện ấy” khi sản dịch vẫn còn tiết ra ngoài. Qua 01 tháng, nếu chất dịch không còn tiết ra bên ngoài, các cặp vợ chồng đã có thể quan hệ được. Nhưng trên thực tế, thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào người mẹ sinh mổ hay sinh thường, tùy thuộc vào sức khỏe và tâm sinh lý của vợ chồng sau khi sinh.

Nên kiêng quan hệ bao lâu khi sinh thường
Nên kiêng quan hệ bao lâu khi sinh thường

Xem thêm: sinh thường và sinh mổ

Cụ thể, đối với những mẹ sinh thường thì tử cung sẽ cần có khoảng thời gian nhất định để trở về với kích thước ban đầu đồng thời sức khỏe cũng được dần dần hồi phục. Khi sinh thường, hầu hết chị em phụ nữ đều phải rạch và khâu tầng sinh môn, nên việc quan hệ tình dục sau khi sinh cần có thời gian mới hoàn toàn bình phục. Nếu người mẹ có khả năng hồi phục tốt thì thời gian có thể quan hệ sau sinh là khoảng 6 tuần.

Đối với những mẹ sinh mổ, tuy không phải rạch, khâu tầng sinh môn nhưng các mẹ cũng cần khoảng thời gian nhất định để vết mổ được hồi phục và khoảng thời gian để quan hệ sau sinh là tùy thuộc vào mỗi cặp đôi.

Lời khuyên cho việc quan hệ sau sinh

Để cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc thì tình dục là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, sau khi sinh người phụ nữ cần có thời gian hồi phục thì mới có thể quan hệ trở lại. Để chuẩn bị cho việc này, các cặp vợ chồng có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

– Người chồng nên chú ý chăm sóc tâm trạng người vợ, không nên chê bai hình thể hay bắt ép việc quan hệ tình dục sau sinh.

– Thăm khám bác sĩ trước khi quan hệ trở lại để chắc chắn tình trạng vết mổ, âm đạo và tử cung,… đã trở lại bình thường.

– Chỉ quan hệ khi âm đạo đã có cảm giác trở lại và được bôi trơn đầy đủ.

– Chỉ quan hệ trở lại khi cả hai cảm thấy sẵn sàng và thoải mái.

– Nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Quan hệ tình dục sau sinh nên bắt đầu khi cả hai vợ chồng đã sẵn sàng làm chuyện ấy, khi tâm lý được thoải mái, không bị bắt ép. Đặc biệt, sau sinh là khoảng thời gian nhạy cảm ở chị em phụ nữ, vậy nên người chồng cần chia sẻ cởi mở với vợ, giúp đỡ nhau mọi việc trong cuộc sống để cả hai cùng sẵn sàng hòa hợp cùng nhau.