Sinh thường và những thông tin liên quan đến quá trình sinh nở

Sinh thường và những thông tin liên quan đến quá trình sinh nở
Rate this post

Sinh thường là gì và có lợi ích ra sao? Những thông tin này được nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ bật mí thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sinh thường là gì?

Sinh thường được biết đến là hình thức em bé đã trải qua một quá trình vận động theo đường ống sinh của người mẹ để chui ra bên ngoài. Theo đó, cuộc vượt cạn sinh thường sẽ được tính từ khi bắt đầu hiện tượng chuyển dạ với những dấu hiệu có thể có như đau bụng, ra huyết hồng, vỡ ối, cổ tử cung mở,… cho đến khi em bé đã ra bên ngoài. Phía các bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết rạch tầng sinh môn và vệ sinh cho sản phụ.

Vậy, sinh thường có lợi ích gì?

Sinh thường chính là biện pháp sinh tự nhiên nhưng cần phải bảo đảm tình trạng sức khỏe của người mẹ ổn định, thai kỳ phát triển thuận lợi. Theo đó, phía các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên ưu tiên lựa chọn hình thức sinh đẻ này nhằm mang đến lợi ích như:

Sinh thường và những thông tin liên quan đến quá trình sinh nở
Sinh thường có lợi ích gì?

>>> Bạn có biết được phương pháp sinh thường không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền

– Thời gian bình phục trong thời gian ngắn: hiện nay, đa phần những ca sinh thường đều có sự can thiệp của kỹ thuật rạch tầng sinh môn, nhằm giúp cho em bé ra đời được dễ dàng hơn, tránh đi những vết rách to và rất mất thẩm mỹ khi người mẹ cố rặn. Nhưng chỉ mất khoảng tầm 7 – 10 ngày để cho vết khâu sau sinh liền lại và lành hẳn sau tầm 1 tháng. Đây cũng chính là thời điểm sản dịch được đẩy ra bên ngoài hết, tử cung co hồi hoàn toàn và người mẹ có thể trở lại với quá trình sinh hoạt bình thường.

– Đối với sản phụ sinh thường cần ít sự hỗ trợ của những loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh,… hơn so với phương pháp sinh mổ. Do đó, cơ thể sẽ chịu ít tác động hơn và không phải lo ngại làm ảnh hưởng đến nguồn sữa của người mẹ.

– Phương pháp sinh thường không tác động đến cấu trúc tử cung và của cả thành bụng, thời gian phục hồi trong thời gian ngắn. Do đó, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lần sinh nở tiếp theo, người mẹ cũng không phải lo lắng nhiều về tình trạng sức khỏe nếu như lỡ mang thai sớm hơn so với dự định đưa ra.

– Trẻ sinh thường sẽ thừa hưởng được những vi khuẩn có lợi từ đường ống sinh. Ngoài việc trải qua một quá trình vận động qua đường âm đạo thì còn giúp tống hết toàn bộ dịch ối ra khỏi vòng họng và phổi. Vì vậy, những em bé sinh thường sẽ ít gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa hơn so với sinh thường.

– Phương pháp sinh thường trải qua từng thao tác đơn giản hơn so với sinh mổ, đồng thời cũng không cần phải hỗ trợ tư những trang thiết bị Y tế và thời gian lưu trú tại bệnh viện cũng ngắn hơn. Vì vậy, chi phí trong một cuộc phẫu thuật sinh thường sẽ thấp hơn rất nhiều so với phương pháp sinh mổ.

Chia sẻ những trường hợp không nên sinh thường

Cho dù phương pháp sinh thường sẽ mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhưng cũng có một số các trường hợp dưới đây phía các chuyên gia Y tế khuyến cáo không nên thực hiện thao tác sinh thường nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé, cụ thể:

Sinh thường và những thông tin liên quan đến quá trình sinh nở
Chia sẻ những trường hợp không nên sinh thường

>>> Xem thêm thông tin về thắc mắc sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn

+ Người mẹ đã từng sinh mổ 2 lần trở lên, hoặc đã trải qua lần sinh mổ trước đó với khoảng cách < 4 năm. Sinh thường có thể sẽ dẫn đến nguy cơ bị nứt vỡ tử cung.

+ Trong trường hợp người mẹ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bị tiền sản giật, mắc phải bệnh nhiễm trùng, những bệnh lý về căn bệnh truyền nhiễm như HIV/ AIDS,…

+ Gặp phải những vấn đề về thai nhi như nhau bong non, nhau quấn cổ, kích thước thai quá lớn, thai bị dị tật, đa thai,…

+ Trường hợp gặp phải những biến chứng trong suốt quá trình chuyển dạ như thai bị mắc kẹt, bị ngạt, người mẹ mất quá nhiều sức trong quá trình chuyển dạ, cơn co dừng đột ngột, cổ tử cung không mở,…. khi đó cần phải nhanh chóng chuyển sang phương pháp sinh mổ ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và em bé.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ phương pháp sinh thường và những lợi ích khi sinh thường. Trong suốt thời  gian mang thai chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Trang