Lý giải thắc mắc: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

Lý giải thắc mắc: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?
Rate this post

Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? Đây là một trong số những thắc mắc được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Để có lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai được biết đến là công cụ nhỏ được tiến hành làm bằng nhựa, sẽ đặt vào phần tử cung của người phụ nữ. Hiện nay, vòng tránh thai được nhiều người sử dụng nhất đó là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Lý giải thắc mắc: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?
Vòng tránh thai là gì?

>>> Xem thêm thông tin liên quan sinh thường bao lâu thì quan hệ được

Vòng tránh thai sẽ có công dụng trong việc ngăn chặn không cho tinh trùng gặp trứng, cũng giống như việc ngăn trứng làm tổ ở trong tử cung. Bên cạnh đó, vòng tránh thai còn có khả năng làm giảm lượng máu đã mất đi khi hành kinh, giảm tình trạng đau bụng kinh, giảm thiểu nguy cơ xuất hiện và phát triển u xơ tử cung và sẽ giảm được nguy cơ viêm vùng chậu.

Tuy nhiên, vòng tránh thai cũng có thể gây nguy cơ viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung và hiếm muộn. Đối tượng phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thường sẽ xuất hiện cảm giác đau bụng ngày càng nhiều, sẽ cảm giác nhói nếu như ấn vào phần bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài hơn. Bên cạnh đó, còn xuất hiện một số những biểu hiện khác đi kèm như: tiểu gắt buốt, sốt, đau khi quan hệ,…

Vậy, sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?

Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được? Đây là một trong số những băn khoăn luôn được nhiều chị em quan tâm đến. Khi sinh xong cơ thể của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, nhất là đối với tử cung vẫn chưa trở về trạng thái bình thường, đặc biệt là những chị em sinh thường. Do đó, để bảo đảm đặt vòng được hiệu quả, an toàn thì tốt nhất hãy để cho cơ thể được hồi phục hoàn toàn nhé!

Theo như các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu chia sẻ, sau sinh khoảng tầm 3 tháng chị em mới có thể tiến hành đặt vòng, tốt nhất là khi đã có sự xuất hiện trở lại của chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì chỉ nên đặt vòng sau khi đã loại bỏ được nguyên nhân thai sớm. Khi đã được xác định là không có thai, tiêm hàm lượng progesterone liên tục trong thời gian 3 ngày, 3 – 7 ngày sau khi đã hết xuất huyết, khi đó mới tiến hành đặt vòng nhằm loại trừ được khả năng năng mang thai.

Theo đó, thời điểm tốt nhất để chị em đặt vòng được đó là vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của chu kỳ đèn đỏ. Bởi vào thời điểm này cổ tử cung rộng hơn nên quá trình đưa vòng vào cũng sẽ dễ dàng và hạn chế được những tổn thương hơn.

Một số những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đặt vòng tránh thai mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Lý giải thắc mắc: Sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được?
Một số những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

>>> Tìm hiểu những thông tin liên quan đến phương pháp sinh thường và sinh mổ

+ Sau khi đặt vòng các bạn sẽ thấy một số những triệu chứng cụ thể như đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, đau bụng, chảy máu,.. 1 – 3 ngày đầu sau khi đặt vòng, tốt nhất chị em nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và tránh vận động mạnh, lao động nặng để đảo bảo vòng tránh thai được ổn định vị trí.

+ Không quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng tránh thai. Sau thời gian 2 tuần kể từ khi đặt vòng mới được quan hệ trở lại. Trong trường hợp quan hệ sớm sau khi đặt vòng sẽ cảm giác đau và bị chảy máu,… tốt nhất cần phải đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra.

+ Kiểm tra vòng tránh thai: thường thì sau khi đặt vòng 1 tháng chị em nên đến bệnh viện để được kiểm tra lại lần đầu, 3 tháng sau thì tái khám nhằm bảo đảm vòng đã được đặt đúng vị trí. Tiếp đến, tùy thuộc vào chỉ định của phía bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ.

+ Mọi người có thể tự kiểm tra vòng tránh thai bằng cách đưa ngón tay vào âm đạo để kiểm tra được dây vòng. Lưu ý, cần phải vệ sinh tay bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra. Trong trường hợp các bạn cảm thấy dây vòng ngắn hơn so với bình thường, vòng bị lệch vị trí hoặc dây đã biến mất, hoặc là vòng bị tuột thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể và có hướng điều trị sớm.

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc sau sinh thường bao lâu thì đặt vòng được. Nếu như không hiểu rõ thông tin mọi người nên đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể.

Trang