Xuống cấp hệ đào tạo giáo dục thường xuyên

Hệ giáo dục thường xuyên ở nước ta hiện nay được mở ra khá nhiều nhưng phần lớn các trung tâm đều đang đi sai định hướng đào tạo.

Bộ giáo dục và đào tạo định hướng mở các trung tâm giáo dục thường xuyên nhằm mục đích là hệ vừa học vừa làm. Tuy nhiên hiện nay hình thức đào tạo này tuyển sinh chủ yếu là những thí sinh thi vào THPT rớt của các trường công lập trên địa bàn. Mặc dù làm giảm tình trạng quá tải của các trường công lập nhưng hiện giờ giáo dục thường xuyên được cho là đang đi sai hướng đào tạo.

Chương trình đào tạo

Với mục đích ban đầu mà Bộ giáo dục chỉ đạo thì hệ giáo dục thường xuyên sẽ cắt giảm bớt một số môn học, thay vào đó là đào tạo nghề để cho học viên vừa học vừa làm, hình thức học từ xa. Đối tượng tuyển sinh của hệ giáo dục thường xuyên là những học sinh từ bậc tiểu học lên THCS, từ THPT lên cấp bậc cao hơn hay những người cao tuổi đi học phổ cập. Tuy nhiên hiện giờ chủ yếu học viên vào học hệ giáo dục thường xuyên là những thí sinh thi vào lớp 10 trượt của các trường công lập. Tình trạng này diễn ra ở nhiều nơi và vẫn chưa có phương án giải quyết. Trong khi đó, tình trạng các trường giáo dục thường xuyên cấp huyện đang có lượng học viên vào học rất thấp, không đủ học viên để tổ chức đào tạo gây khó khăn trong công tác tổ chức đào tạo của các trường.

Nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên vắng bóng học viên

Vấn đề tồn tại

Mặc dù đã rút số lượng môn học xuống ít hơn so với hệ công lập nhưng nhiều trường trên cả nước vẫn tổ chức đào tạo thêm môn Tiếng Anh, giáo dục công dân và tin học do nhu cầu cần thiết của xã hội. Chính vì vậy, sự khác biệt trong chương trình đào tạo cũng không khác nhiều so với hệ đào tạo công lập. Khía cạnh dạy nghề cũng khó khăn trong khâu tổ chức đào tạo tại các trường bởi để tổ chức dạy nghề được cần rất nhiều yếu tố như giáo viên, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị phục vụ thực hành dạy nghề,… Tuy nhiên ở một trung tâm giáo dục thường cấp huyện thì những điều kiện này rất khó để thực hiện vì chưa đủ kinh phí, nguồn lực. Điều này dẫn đến tình trạng chất lượng đào tạo không cao, tốn kém chi phí nhưng nhiều ý kiến cho rằng nên xóa bỏ hệ giáo dục đào tạo giáo dục thường xuyên. Đề xuất này đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều và Bộ giáo dục vẫn chưa có phương án công bố chính xác.

Hẹ giáo dục thường xuyên đi sai định hướng đào tạo

Việc đào tạo lệch hướng đi so với dự tính ban đầu về hệ đào tạo giáo dục thường xuyên đã cho thấy sự xuống cấp trong việc quản lý chất lượng đào tạo của hệ này. Để giải quyết được tình trạng này thì cần phải xác định lại mục đích và cách thức hoạt thức hoạt động, quản lý chặt chẽ trong từng khâu hoạt động để đảm bảo rằng hình thức này đem lại hiệu quả tốt.

Cập nhật thông tin về Cách thay đổi nguyện vọng kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.