Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Nhắc đến rượu Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại rượu nổi tiếng và đặc trưng Soju. Cùng tìm hiểu về loại rượu này cũng như cách mà người Hàn thưởng thức chúng thú vị ra sao trong bài viết sau.

Giới thiệu về rượu Soju Hàn Quốc

Rượu Soju có tuổi đời hơn 700 năm, bắt đầu từ thời kỳ Mông Cổ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, tức khoảng năm 1300 sau công nguyên.

Phương pháp chế biến rượu Soju truyền thống là chưng cất gạo tinh. Kỹ thuật này do người Mông Cổ chiếm được từ loại rượu Arak của người Ba Tư và đem đến Hàn Quốc, do đó rượu Soju còn có tên gọi khác là Ajak-ju. Những xưởng chưng cất rượu đầu tiên được xây dựng quanh thành phố Kaesong.

Nguyên liệu chính để nấu ra loại rượu này là gạo, kết hợp với một số loại ngũ cốc khác như lúa mạch, ngô, khoai hay bột sắn… Mỗi sự kết hợp lại cho ra đời một loại rượu Soju có đặc điểm khác nhau.

Rượu Soju trong suốt, không màu, và có nồng độ phổ biến là 20 độ, cả đàn ông và phụ nữ đều uống được. Vị của rượu Soju khá giống với rượu Vodka, nhưng nhẹ và ngọt nên dễ uống hơn.

Kết quả hình ảnh cho Rượu Soju l

Rượu Soju là loại rượu truyền thống của người Hàn Quốc

Có nhiều cách pha chế rượu Soju để tạo thành nhiều loại đồ uống hấp dẫn. Một trong những cách phổ biến nhất là pha một phần Soju với hai phần nước ngọt Sprite hoặc đơn giản hơn là bỏ một lát chanh hoặc cam mỏng vào chén để tạo ra một hương vị thú vị. Ngoài ra, ta cũng có thể pha chế rượu Soju dưa hấu bằng cách xay nhuyễn phần ruột đỏ đã bỏ hạt, thêm một chút đường nếu muốn, rồi trộn với Soju theo tỉ lệ 1:1 và bỏ thêm đá. Hay một cách thưởng thức Soju độc đáo khác là pha rượu Soju với bia. Loại cocktail này có tên gọi là Somaek hay Soju bombs, được đánh giá là khá ngon nhưng cũng dễ say hơn.

Cách người Hàn thưởng thức rượu

Việc uống rượu Soju của người dân xứ sở kim chi mang đậm dấu ấn văn hóa và cũng được xem như một nghệ thuật trong đời sống của đất nước này.

Trước khi uống Soju, người uống cần lắc mạnh chai rượu, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai để vị của rượu đạt mức cao nhất. Có thể hâm nóng rượu hoặc uống lạnh đều ngon. Để có Soju lạnh, ta chỉ cần bỏ chai rượu vào ngăn mát tủ lạnh chừng một vài tiếng trước khi uống hoặc để ngập Soju trong 2/3 xô đá khoảng 15 phút, trong quá trình uống cũng có thể thêm đá vào rượu. Vào mùa lạnh, ta có thể hâm nóng Soju để làm cơ thể ấm hơn bằng cách bỏ vào lò vi sóng khoảng 3 phút hoặc rót rượu vào bình inox rồi ngâm trong nước nóng đến 40 – 45 độ C.

Kết quả hình ảnh cho Rượu Soju l

Rượu Soju uống ấm hay lạnh đều có vị ngon riêng

Người Hàn Quốc không bao giờ uống rượu một mình mà thường uống cùng nhau. Chén thủy tinh được sử dụng phổ biến khi uống Soju. Và một khi đã uống, họ sẽ uống cạn chén luôn vì nồng độ rượu khá thấp và để thể hiện lòng chân thành.

Trong một cuộc vui, người Hàn Quốc rất ít khi tự rót rượu vào chén của mình mà thường người nhỏ tuổi nhất sẽ rót rượu mời mọi người. Khi rót rượu, người rót phải cầm chai rượu bằng hai tay và chỉ nên rót khoảng 80% chén, đồng thời người được mời rượu cũng nên cầm ly bằng hai tay để thể hiện phép lịch sự và sự tôn trọng.

Khi ngồi uống rượu với người lớn tuổi hơn, người trẻ sẽ quay mặt đi uống cạn chén bởi hành động ngửa cổ cạn chén rượu trước mặt bề trên bị coi là bất lịch sự. Chén cạn sẽ liên tục được rót đầy chứ không bao giờ để chén rượu rỗng không.

Cũng không thể quên Anju (món nhắm khi uống rượu) và Banchan (món ăn phụ) khi uống rượu Soju. Ngoài ra khi thanh niên uống rượu, họ còn cùng nhau chơi những trò vui nhộn và hình phạt cho người thua chính là phải uống hết chén rượu.

Theo văn hóa Hàn Quốc, uống rượu là để làm quen, hiểu nhau và gần gũi nhau hơn. Khi ai đó mời bạn một ly rượu Soju, nghĩa là họ muốn nghe bạn nói. Còn khi uống rượu một mình, có nghĩa là bạn đang cô đơn. Trong tiếng Hàn Quốc “Ganbae” có nghĩa là cạn chén, nếu ai đó nói với bạn câu này, nghĩa là họ muốn bạn uống cạn chén rượu đó.

Đừng ngạc nhiên nếu bắt gặp một nhóm sinh viên uống rượu ở Hàn Quốc hay rất nhiều những quán rượu nhỏ nằm sát ven đường vì tại đất nước này, rượu được xem là phương thức giải sầu hiệu quả.

Càng tìm hiểu về một quốc gia, ta càng cảm thấy mở mang đầu óc và trân quý những giá trị truyền thống của đất nước đó. Hãy thử một lần uống rượu Soju để sống cùng với nhịp sống và văn hóa của người Hàn Quốc!