Tuyển sinh 2018: logistics lên ngôi

Kinh tế xã hội thay đổi liên tục. Mỗi năm lại có những thay đổi khác nhau. Nhu cầu nhân lực các ngành nghề cũng thay đổi thường xuyên nhất là trong thời điểm bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Một trong những ngành được đánh giá là lên ngôi năm nay chính là logistics với nhu cầu nhân lực logistics đang tăng mạnh.

Logistics được hiểu là quà trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng hàng hay thông tin liên quan đến nguyên liệu đầu vào sản phẩm đầu ra, từ điểm xuất phát đến tiêu thụ.

ĐH Ngoại Thương lần đầu tiên tuyển sinh logistics

Trong kỳ tuyển sinh 2018 này, lần đầu tiên ĐH Ngoại Thương tuyển sinh ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng với 100 chỉ tiêu. Điều đó cho thấy logistics phải là một ngành đang rất có tiềm năng.

Đối với sinh viên logistics sẽ được đào tạo chuyên sâu về quản lý chuỗi cũng ứng vận chuyển trọn gói, ngoài ra sinh viên sẽ được nhà trường trang bị kiến thức về marketing quốc tế, quản trị chiến lược, quản trị logistics, quản trị hệ thống phân phối, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics

Theo thống kê của ĐH giao thông vận tải trên thị trường hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp dịch vụ logistics nhưng hàng năm chỉ có khoảng 200 cử nhân ngành này tốt nghiệp. Số trường đào tạo ngành này cũng đang rất hạn chế. Phía nam mới chỉ có  trường ĐH Giao Thông Vận Tải,  ĐH Quốc Tế, ĐH Kinh Tế, ĐH Ngoại Thương đào tạo ngành này. Logistics Việt Nam đang xếp hạng 53/155 quốc gia với tốc độ tăng trưởng bình quân 20-25%/năm. Theo thông tin từ hiệp hội VIFFAS đây là ngành đang phát triển nóng nên nhu cầu nhân lực trong giai đoạn này đang rất cao và thiếu thụt trầm trọng.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng về nhu cầu nhân lực logistics tăng khoảng 30% mỗi năm. Tuy nhiên, thị trường nhân lực hàng năm mới chỉ đáp ứng được khoảng 40%. Thực tế đang có 53,3% doanh nghiệp thiếu nhân viên có trình độ chuyên môn, 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại và chỉ có 6.7 % doanh nghiệp hài lòng về nhân viên của mình. Cơ hội việc làm rất nhiều nhưng số trường đào tạo chính thống logistics lại không nhiều làm cho những bạn mong muốn theo đuổi logistics phải ra nước ngoài để học tập. Việc đào tạo ngành này lại không chuyển mà đào tạo theo kiểu lồng ghép vào các chuyển ngành khác nên chất lượng nhân lực chưa cao do đó mà tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về nhân viên ngành này đang khá là thấp.

Ngày nay, tại các doanh nghiệp logistics giữ vai trò rất quan trọng trong các hoạt động kho bãi, giao nhận không những thế nó còn là cầu nối thương mại liên kết giữa nơi sản xuất và tiêu dùng. Tại Việt nam, logistics đang được chú trọng trong những năm gần đây và khẳng định được vị thế trong sự phát triển của nền kinh tế. Đồng thời, logistics cũng khẳng định được vị thế của mình thông qua mức lương cho những cử nhân ngành này. Đối với sinh viên mới ra trường mức lương khởi điểm từ 6-7 triệu /tháng. Với những người có kinh nghiệm mức lương có thể lên đến 8 con số mỗi tháng. Khá là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Logistics đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thử thách đối với sinh viên ngành này. Các doanh nghiệp thiếu nhân lực những luôn tìm kiếm những cử nhân có chuyển môn cao, có kỹ năng và khả năng thích nghi tốt. Vì vậy những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này hãy chuẩn bị cho mình thật tốt trước khi rời ghế nhà trường.

Cập nhật thông tin về các ngành học tiềm năng nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

 Tổng hợp: ibet888