Sau sinh mổ kiêng ăn gì để nhanh lành vết mổ mà nhiều sữa

Sau sinh, cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là những sản phụ sinh mổ. Họ cần phải được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh được hồi phục. Nhưng một số món ăn sẽ không tốt cho sản phụ sau mổ, chẳng hạn như làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngứa vết mổ hay có thể để lại sẹo lồi,… Vậy mổ đẻ kiêng ăn gì? Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?

Những thực phẩm sản phụ nên kiêng sau sinh mổ

Theo các chuyên gia, sau khi mổ lấy thai, ruột của sản phụ sẽ bị kích ứng, hoạt động của ruột và dạ dày giảm và vì thế khả năng tiêu hóa sẽ kém hơn. Trong những ngày sau mổ, nếu ăn những loại thức ăn gây khó tiêu thì chị em sẽ có nguy cơ bị đầy bụng, táo bón và chậm hồi phục hơn. 

Sản phụ sinh mổ nên kiêng những món ăn dưới đây để đẩy nhanh quá trình hồi phục: 

Thực phẩm sản phụ nên kiêng sau sinh
Thực phẩm sản phụ nên kiêng sau sinh

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: chi phí sinh mổ có bảo hiểm

  • Những thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay,… Lý do là sau sinh, cơ thể chị em sẽ bị lạnh. Những thực phẩm có tính hàn có nguy cơ gây ức chế sự ngưng tụ của máu vì thế sẽ khiến vết mổ lâu lành hơn. 
  • Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng,… là những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến quá trình lành sẹo vì nó có thể thúc đẩy quá trình tạo mủ, tăng nguy cơ gây viêm vết mổ. 

  • Những loại thực phẩm có sắc tố đen sẽ có khả năng khiến vết sẹo trở nên sâu hơn. 

  • Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như da gà, da vịt, móng giò, thịt mỡ, đồ ăn xào, chiên rán,…

  • Hạn chế những thực phẩm và các gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu,… 

  • Nên kiêng tuyệt đối các chất kích thích như cà phê, rượu, bia,…

  • Không nên ăn thực phẩm tái, sống như gỏi hay các loại rau sống.

  • Tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng. 

  • Đặc biệt với những sản phụ bị chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, hạn chế ăn mặn.

Những thực phẩm nên ăn sau sinh mổ?

Bên cạnh việc hạn chế những thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và vết mổ thì sản phụ cũng nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn này để quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. 

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho sản phụ
Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho sản phụ

Bài viết liên quan: đẻ mổ có được ăn bánh ngọt

Thông thường, sau sinh mổ khoảng 6 giờ, chị em chỉ nên uống nước lọc, chỉ đến khi cơ thể có hiện tượng xì hơi hoặc có thể đi đại tiện được thì mới nên ăn cháo loãng. Các bữa sau sẽ tăng dần độ đặc của cháo.

Khoảng 3,4 ngày sau sinh mổ, sản phụ có thể ăn cơm. Tuy nhiên, cần phải chú ý không nên ăn quá nhiều và hạn chế những loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ. Nên uống nhiều nước lọc và bổ sung các loại trái cây để tránh nguy cơ bị táo bón. 

Chế độ dinh dưỡng sau sinh không chỉ quan trọng đối với sản phụ mà còn quan trọng với trẻ sơ sinh vì nó quyết định khả năng hồi phục sức khỏe cũng như chất lượng sữa của mẹ dành cho bé. 

Sản phụ nên được ăn một số loại thực phẩm dễ tiêu như thịt lợn, canh xương hầm, canh chân giò,… đồng thời bổ sung rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Lưu ý rằng, một bữa ăn cần phải đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu như protein, tinh bột, chất béo, chất khoáng, vitamin. Nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Ngoài ra cũng nên chú ý đổi món để sản phụ không bị cảm giác chán ăn. 

Dưới đây là một số món ăn tốt cho sản phụ sau sinh: