Sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được? Đặt vòng có nguy hiểm không?

Đặt vòng là biện pháp ngừa thai hiệu quả mà nhiều người lựa chọn. Sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được là thắc mắc chung của nhiều chị em. Hãy tham bảo bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé!

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai
Vòng tránh thai

Bài viết liên quan: sau sinh mổ kiêng ăn gì

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa, được đặt vào tử cung. Hiện nay có rất nhiều loại vòng tránh thai với những hình dáng khác nhau, như vòng chữ S, chữ T, hình cánh cung có quấn đồng… Thông dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng.

Đặt vòng tránh thai có nguy hiểm không?

Ưu điểm

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai thông dụng, được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Hiệu quả ngừa thai của vòng tránh thai lên đến 99%, có thể kéo dài 5 năm, dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém, ít khi gây tác dụng phụ.

Ưu và nhược điểm của vòng tránh thai
Ưu và nhược điểm của vòng tránh thai

Bài viết liên quan: chi phí sinh mổ có bảo hiểm

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Ngoài ra, vòng tránh thai còn có những ưu điểm rõ rệt, như làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone, giảm nguy cơ viêm vùng chậu…

Phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng.

Nhược điểm

Tuy có những lợi ích thiết thực nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp này, đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách, không theo hướng dẫn rất có thể sẽ gây họa cho người phụ nữ.

Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng.

Mặc dù vòng tránh thai có tác dụng tốt để ngăn cản thai trong tử cung, nhưng nếu một người đang đặt vòng tránh thai mà mang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Ngoài ra, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường.

Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2-3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

Một số vấn đề trước và sau khi đặt vòng tránh thai sau khi sinh các mẹ cần biết

Bên cạnh việc giải đáp vấn đề phụ nữ sau khi sinh thường và sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng được thì các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

Trước khi đặt vòng

Trước khi có ý muốn đặt vòng tránh thai sau khi sinh, các mẹ nên đi thăm khám phụ khoa và tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Trong trường hợp các mẹ có dấu hiệu mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nên điều trị bệnh khỏi triệt để mới tiến hành đặt vòng.

Khám phụ khoa trước khi đặt vòng
Khám phụ khoa trước khi đặt vòng

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tham khảo địa chỉ uy tín để tiến hành đặt vòng tránh thai.

Sau khi đặt vòng

Sau khi đặt vòng có thể có nhiều vấn đề xảy ra cho nên:

  • Trong tuần đầu sau khi đặt vòng, các mẹ lưu ý không nên làm việc nặng và nên đi lại nhẹ nhàng.
  • Đồng thời nên có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo sự ổn định của vòng tránh thai.
  • Sau khi đặt vòng tránh thai có thể các mẹ sẽ gặp một số tác dụng phụ như đau bụng dưới, hoa mắt… Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện nên các mẹ không nên quá lo lắng.

Trên đây là một số thông tin về đặt vòng sau sinh cũng như thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai. Với những thông tin này hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được. Từ đó cân nhắc, lựa chọn thời điểm đặt vòng chính xác, an toàn và hiệu quả nhất cho mình.