Những tiêu chí thí sinh không thể bỏ qua khi chọn trường xét tuyển

Việc chọn trường xét tuyển luôn là mối quan tâm hàng đầu của thí sinh cũng như những bậc phụ huynh. Trường xét tuyển cần phù hợp với năng lực, mong muốn cũng như chất lượng đào tạo. Để giúp thí sinh chọn trường hiệu quả nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ những tiêu chí thí sinh cần nắm khi chọn trường xét tuyển.

Chọn trường luôn là bài toán khó đối với học sinh THPT

Với sự phát triển của nền giáo dục, hệ thống những trường Đại học, cơ sở đào tạo ngày càng nhiều. Điều này đem lại sự chọn lựa đa dạng cho thí sinh. Tuy nhiê, nó cũng gây khó khăn trong việc chọn trường học phù hợp.

Trên thực tế, việc chọn trường xét tuyển luôn là bài toán khó đối với học sinh THPT. Để chắc chắn về chọn lựa của mình, học sinh THPT cần nghiên cứu kỹ thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu cụ thể của trường mình có nguyện vọng. Đồng thời thì cũng cần xem xét năng lực thực sự của mình, cân nhắc xem có cơ hội vào trường đó hay không, để đưa ra quyết định chính xác nhất về trường đăng kí xét tuyển.

Những tiêu chí thí sinh không thể bỏ qua khi chọn trường xét tuyển

Chọn trường phù hợp sức học

Việc “biết lượng sức mình” là yếu tố đầu tiên thí sinh cần quan tâm khi chọn lựa. Ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh nên hướng đến những trường Đại học phù hợp với năng lực để có cơ hội đỗ vào Đại học ngay từ nguyện vọng 1.

Việc chọn đúng trường , đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đỗ cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá áp lực với chương trình học.

Trên thực tế, hàng năm , tại những trường Đại học, Cao đẳng, một tỉ lệ đáng kể sinh viên năm nhất, năm hai bỏ học hoặc xin chuyển ngành, chuyển trường vì lý di không phù hợp với ngành đang theo học, dẫn đến lãng phí thời gian, công sức vì có sự chọn lựa không phù hợp.

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh( caodangyduochochiminh.vn) : Đối với những thí sinh có điểm thi thấp hơn so với điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường mà mình đã đăng ký trước thì việc điều chỉnh nguyện vọng lần này là cơ hội để các em chọn cho mình một hướng đi đúng. Bên cạnh đó thì hình thức xét tuyển học bạ THPT cũng là cánh cửa thứ 2 giúp thí sinh bước chân vào giảng đường Đại học.

Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Trước khi chọn trường xét tuyển, thí sinh cần nghiên cứu kĩ, trường nào có chỉ tiêu xét tuyển cao thì trường đó có tỉ lệ cạnh tranh không quá cao.

Thí sinh nên chọn cả hai hình thức xét tuyển vào đại học, đặc biệt với trường hợp có điểm học bạ THPT cao, hãy đăng kí xét tuyển học bạ. Các bạn nên chủ động xét tuyển bằng học bạ vì đa phần điểm ở những đợt xét tuyển sau sẽ cao hơn đợt xét tuyển trước.

Đối với những trường đại học có ngành học đang hot, sẽ nhanh chóng hết chỉ tiêu ngay từ đơt xét tuyển đầu tiên nên thí sinh cần nghiên cứu thật kĩ trước khi đăng ký xét tuyển.

Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Để có đầu ra chất lượng đảm bảo yêu cầu việc làm, chất lượng đào tạo của đơn vị xét tuyển cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. Đỗ Đại học chỉ là bước đầu tiên, được đào tạo trong môi trường chất lượng, sinh viên mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh các trường top đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…