Nắm bắt xu hướng chọn ngành học hiện nay

Việc chọn nghành học luôn là vấn đề khiến những bạn trẻ băn khoăn bởi nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm đang là nhu cầu bức thiết. Để giúp những bạn thí sinh có thể chọn ngành học phù hợp nhất, bài viết dưới đây xin chia sẻ xu hướng chọn ngành học năm 2018.

Ngành Công nghệ thông tin

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của nền kinh tế tri thức, vai trò của ngành công nghệ thông tin ngày càng lớn. Đây là một ngành học hot mà bạn có thể chọn lựa.  Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Ngành này đang có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 300.000 nhân lực về CNTT. Trong khi đó, mỗi năm chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan.

Đây cũng là ngành học có cơ hội nghề nghiệp lớn. Bên cạnh những công việc liên quan đến chuyên ngành, những sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin cũng có thể lựa chọn là chuyên gia an ninh mạng .Một số nghiên cứu chỉ ra rằng,trong khoảng 5 năm vừa qua, con số về nhu cầu tìm kiếm các nhà phân tích chính sách đã tăng lên đến 21,4%. Một số lĩnh vực khác cũng cần đến ngành nghề công nghệ thông tin bao gồm: giải trí, công nghệ, tài chính ngân hàng, kế toán….Ngành nghề được mở rộng với nhiều lĩnh vực thú vị, bạn có thể thoả sức thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Ngành Maketing

Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh. Đây là yếu tố chi phối hiệu quả của hoạt động bán hàng và doanh thu của doanh nghiệp.

Trên thực tế,những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Với xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng, marketing chính là một xu hướng nghề nghiệp năm 2020.

Theo kết quả khảo sát Thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành Xây dựng

Sự phát triển của kinh tế- xã hội cũng dẫn đến nhu cầu nhân lực xây dựng ngày càng lớn. Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn tăng trưởng ở châu Á. Có thể nhận thấy rằng, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn về đội ngũ kiến trúc sư.

Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000người. Có thể thấy rằng, Xây dựng là lĩnh vực  có tốc độ tăng lao động cao nhất. Điều đó tạo điều kiện cho những bạn trẻ tốt nghiệp khối ngành này.

Ngành Y dược

Với sự phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, điều này cũng dẫn đến nhu cầu khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao. Đời sống kinh tế của người dân cũng ngày càng tăng cao đồng thời sự già hoá dân số vào những năm tiếp theo khiến người dân quan tâm đến sức khỏe, chăm lo phòng chống bệnh tật hơn trước kia. Tuy nhiên, nhân lực ngành y dược tại Việt Nam đang ở tình trạng “khát”,đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo chia sẻ của thầy Tuấn Tú – Giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược, một số cuộc khảo sát chỉ ra rằng, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 25.000 y bác sĩ để đáp ứng nhu cầu nhân lực đang thiếu hụt này. Chính vì sự thiếu hụt trầm trọng này mà những thí sinh theo học khối ngành y dược sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.