Một số lưu ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018 đang rất gần kề. Để có một kỳ thi thành công và như ý, phụ huynh và học sinh cần lưu ý một số điểm sau trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Thời gian đăng ký xét tuyển

Năm nay, các sở Giáo dụcĐào tạo và điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh từ ngày 1/4. Việc tiếp nhận kéo dài 20 ngày, tới 20/4.

Tiếp sau đó, từ ngày 10/5 đến 31/5, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển từ cổng thông tin tuyển sinh của bộ Giáo dục – Đào tạo để tham khảo.

Công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ điều chỉnh và công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên trang thông tin tuyển sinh chính thức của bộ Giáo dục – Đào tạo và trang thông tin điện tử của trường trong khoảng thời gian trước ngày 19/7.

Ngày 18/7, bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ chính thức công bố mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành sư phạm.

Điều chỉnh đăng ký xét tuyển

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018, mỗi thí sinh sẽ chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần duy nhất trong thời gian quy định. Có hai phương thức để điều chỉnh nguyện vọng:

  • Trực tuyến: Thời gian điều chỉnh theo phương thức trực tuyến từ ngày 19/7 đến 26/7.
  • Phiếu đăng ký xét tuyển: Thời gian điều chỉnh theo phương thức sử dụng phiếu đăng ký xét tuyển được kéo dài hơn, từ ngày 19/7 đến 28/7.

Có hai phương thức điều chỉnh đăng ký xét tuyển

Có hai phương thức điều chỉnh đăng ký xét tuyển

Công bố kết quả xét tuyển đợt 1

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, đồng thời cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học và công khai trên trang thông tin tuyển sinh của bộ Giáo dục – Đào tạo trước 17h ngày 16/8.

Điểm ưu tiên khu vực

Điểm ưu tiên đối tượng không có sự thay đổi, với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm.

Điểm ưu tiên khu vực thì có sự thay đổi, với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp giảm xuống còn 0.25 điểm.

Như vậy, thí sinh khu vực 1 trong kỳ thi tuyển sinh năm nay chỉ được hưởng mức điểm ưu tiên tối đa là 0.75 điểm.

Ưu tiên địa phương

Các quy định về chính sách ưu tiên riêng của bộ Giáo dục – Đào tạo với học sinh các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ đã bị hủy bỏ.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Điều đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh năm 2018 là bộ đã hủy bỏ quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với tất cả các ngành, trừ ngành đào tạo giáo viên.

Đối tượng tuyển thẳng

Ngoài những đối tượng tuyển thẳng theo quy chế các năm nước, trong năm 2018, bộ đã bổ sung thêm một số đối tượng vào diện này.

Các thí sinh được giải thưởng trong các cuộc thi về mỹ thuật do bộ Văn hóa – thể thao và du lịch tổ chức được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào ngành đào tạo tương ứng của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Những người đoạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và quốc tế đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung cấp cũng được đưa vào diện ưu tiên tuyển thẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung đối tượng được tuyển thẳng

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung đối tượng được tuyển thẳng

Làm tròn điểm

Trước đây, điểm xét tuyển đại học được làm tròn 0.25. Ví dụ thí sinh đạt 15.88 đến 16.12 điểm đều được làm tròn thành 16 điểm.

Còn ở kỳ thi tuyển sinh năm nay, điểm xét tuyển được tính là tổng điểm của các bài thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, làm tròn đến hai chữ số thập phân. Có nghĩa là thí sinh đạt 15.99 điểm sẽ không được làm tròn thành 16 điểm.

Bạn Mai Hoa, sinh viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng cách tính điểm mới này sẽ tạo nên sự công bằng hơn cho các thí sinh.

Hi vọng với những thông tin trên, phụ huynh và học sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang chinh phục cánh cổng đại học.