Phương pháp mang thai IVF là gì? Những ai cần mang thai IVF

Mang thai IVF là gì? Phương pháp mang thai này đã mang đến niềm hạnh phúc đến hàng triệu gia đình và là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhanh nhất và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay. Hãng cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mang thai IVF là gì?

Mang thai IVF  (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay, trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi. Sau khoảng thời gian nuôi cấy bên ngoài (thông thường khoảng 2 – 5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

Mang thai IVF là gì?
Mang thai IVF là gì?

Tìm hiểu thêm: Sinh con bao lâu thì chườm muối?

Những ai cần phải mang thai IVF

Đối với phụ nữ, những người gặp phải tình trạng tắc cả hai vòi trứng hoặc lạc nội mạc tử cung nên nghiên cứu và thực hiện phương pháp trên để có cơ hội mang thai. Ngoài ra, một số người không thể xác định được nguyên nhân gây hiếm muộn, dù đã thử rất nhiều kỹ thuật khác rồi nhưng vẫn không đem lại kết quả như mong đợi. Vậy thì bạn hãy tìm tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với nam giới, đối tượng được bác sĩ khuyên nên áp dụng kĩ thuật trên đó là người không có tinh trùng ở trong tinh dịch. Để lấy được tinh trùng của họ, phục vụ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ cần phẫu thuật mào tinh hoặc tinh hoàn. Bên cạnh đó, những người có chất lượng tinh trùng kém hoặc bị xuất tinh ngược cũng nên thử áp dụng kỹ thuật kể trên.

Tóm lại, những đối tượng có thể xem xét đến phương pháp IVF gồm:

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Xem thêm: Mang thai đau bụng dưới

Tác dụng phụ khi thụ tinh trong ống nghiệm

Về mặt tác dụng phụ, hầu như chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ sau khi được cấy phôi vào tử cung. Những triệu chứng được ghi nhận là đau bụng nhẹ, chướng bụng, rỉ dịch âm đạo có lấm tấm máu. Nếu bạn bị xuất huyết âm đạo, đau vùng chậu, tiểu máu hoặc sốt cao, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Việc thụ tinh trong ống nghiệm đôi khi là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những khó khăn sau:

 • Mang đa thai: Trong quá trình chuyển phôi sẽ có nhiều phôi được chuyển vào tử cung của bạn nhằm mục đích tăng cơ hội mang thai, do đó có khả năng bạn sẽ mang đa thai. Theo BabyCenter, khoảng 20% các trường hợp mang thai nhờ việc thụ tinh trong ống nghiệm là đa thai.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng: Việc sử dụng các loại thuốc để kích thích rụng trứng có thể gây hội chứng quá kích buồng trứng, khiến buồng trứng của bạn bị sưng và đau.
 • Sẩy thai. Tỷ lệ sẩy thai ở phụ nữ thụ thai bằng phôi tươi tương tự như phụ nữ thụ thai tự nhiên, khoảng 15 – 25% và con số này tăng dần theo tuổi của người mẹ. Thực tế, việc sử dụng phôi đông lạnh khi tiến hành IVF có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 • Biến chứng thủ thuật chọc hút trứng: Sử dụng kim hút để thu thập trứng có thể có thể gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu. Ngoài ra, việc gây mê khi tiến hành chọc hút trứng cũng có thể gây ra nguy cơ xấu cho sức khỏe.
 • Có thai ngoài tử cung: Khoảng 2 – 5% phụ nữ sử dụng IVF sẽ mang thai ngoài tử cung.
 • Nguy cơ ung thư buồng trứng: Một số nghiên cứu trước kia cho thấy có thể có mối liên hệ giữa một số loại thuốc được sử dụng để kích thích sự phát triển của trứng và sự phát triển của một loại khối u buồng trứng.
 • Stress: Không chỉ tốn kém thời gian và tiền bạc, việc tiến hành phương pháp IVF có thể khiến vợ chồng bạn mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè là rất hữu ích.

Thông qua những kiến thức căn bản và hữu ích trên đây, hy vọng các cặp vợ chồng đang khao khát con yêu có thể tiến gần hơn và “chạm ngõ” ước mơ được làm cha làm mẹ của mình.