không tốt nghiệp THPT thì học gì

Giải đáp thắc mắc không tốt nghiệp THPT thì học gì?

Có nhiều bạn trẻ lo lắng không tốt nghiệp THPT thì học gì? Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Các trường hợp không đỗ tốt nghiệp THPT

Bằng tốt nghiệp THPT là văn bằng được cấp cho những người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường THPT và được công nhận tốt nghiệp THPT theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên do khiến cho bạn không thể lấy được tấm bằng này, như bạn bỏ học, không thi tốt nghiệp THPT hoặc thi không đạt đủ điểm tốt nghiệp… 

Bị điểm liệt

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm liệt là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Do đó, nếu bạn có một môn đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là “điểm liệt”.

Không dự thi đủ số bài thi

Nếu thí sinh bỏ làm bài thi dù chỉ 1 môn thì sẽ bị tính 0 điểm cho bài thi đó và sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp năm nay. Vì vậy, nếu bạn đã đăng ký các bài thi và môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp thì cũng phải dự thi đầy đủ. 

không tốt nghiệp THPT thì học gìKhông tốt nghiệp THPT thì học gì?

Bị kỷ luật hủy bài thi

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, các trường hợp bị hủy bài thi gồm:

– Viết hoặc vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ đưa ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.

– Thí sinh bị đình chỉ thi: Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác;

– Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm những lỗi sau: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5

Mặc dù thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT không bị điểm liệt, không bị kỷ luật hủy bài thi nhưng nếu không có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0 thì cũng không công nhận tốt nghiệp.

Không tốt nghiệp THPT thì học gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam và dành cho đối tượng học sinh lớp 12. Mục đích của kỳ thi này là công nhận việc hoàn tất chương trình học phổ thông của học sinh và là điều kiện cần thiết để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, có nhiều bạn lo lắng nếu không tốt nghiệp THPT thì học gì? 

không tốt nghiệp THPT thì học gìKhông tốt nghiệp THPT thì học gì?

Học và thi lại

Không đỗ tốt nghiệp không có nghĩa là bạn không được học rồi thi lại. Nếu bạn vẫn muốn lấy được bằng tốt nghiệp THPT thì có thể học ôn tập để thi lại vào năm sau với tư cách thí sinh tự do. 

Lưu ý, bạn được quyền bảo lưu điểm thi. Theo quy định, thí sinh được bảo lưu điểm thi các môn năm trước để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm sau nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên. Để việc ôn thi không quá nặng nề vào năm tới, bạn có thể tiến hành bảo lưu điểm thi các môn đủ điều kiện bảo lưu.

Học nghề

Có nhiều bạn trẻ thường không thích học nghề, cho rằng việc này không có tương lai và thua kém so với các bạn học đại học, cao đẳng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không đỗ tốt nghiệp THPT thì học nghề là cách tốt nhất giúp có được một công việc để lo cho cuộc sống và tương lai. 

Theo quy định, chương trình dạy nghề hiện nay có 3 trình độ đào tạo là: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề. Các trường dạy nghề sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Tùy từng trình độ mà thời gian đào tạo khác nhau: Sơ cấp nghề khoảng 3 – 9 tháng, Trung cấp nghề từ 1 – 2 năm và Cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm. 

Để theo học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng hoặc trung tâm dạy nghề, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Khi học nghề, bạn nên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này. Có rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực bạn có thể lựa chọn như cơ khí, điện tử, điện lạnh, đầu bếp, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp…

Tổng hợp