Không công bằng khi làm tròn điểm thi tuyển Đại học

Theo nhiều chuyên gia nhận định, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh nên bỏ chi tiết kỹ thuật cách làm tròn điểm bởi nó sẽ gây ra sự bất công. Mặc dù quy chết xét tuyển Đại học năm 2018 không thay đổi gì so với năm 2017.

Không nên có quy định làm tròn, hãy sử dụng điểm thật của bài thi. Điều này vừa đảm bảo công bằng về mặt điểm số, đồng thời giúp các trường dễ dàng hơn khi xét tuyển thí sinh.

Quy chế tuyển sinh Đại họcnăm 2017 nêu rõ điểm trúng tuyển được tính là tổng điểm các bài thi, môn thi theo thang điểm 10 tuyệt đối. Trong đó điểm từng bài hoặc từng môn thi giữ nguyên không được làm tròn, nhưng làm tròn tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đến 0,25 điểm cộng với điểm ưu tiên nếu có. So với cách làm tròn điểm 2 lần của những năm trước, từng môn thi riêng lẻ và tổng điểm của tổ hợp xét tuyển thì việc làm tròn một bước này đã được xem là ưu việt hơn nhiều.

Không công bằng khi làm tròn điểm thi tuyển Đại học

Tuy nhiên, cách làm tròn điểm từng môn thikhi làm tròn điểm tổ hợp môn, tổng điểm xét tuyển của thí sinhsẽ có tác động mạnh hơn nhiều. Vì thế, điều này càng nghiêm trọng khi đề thi có độ phân hóa thấp, số lượng thí sinh bằng điểm quá nhiều, các trường sẽ phải dùng đến tiêu chí phụ để tuyển sinh. Tệ hơn, điều này còn dẫn đến tình trạng không công bằng giữa các thí sinh tham gia xét tuyển sau khi tính điểm làm tròn, có điểm thi thấp hơn điểm chuẩn vẫn đậu và ngược lại người có điểm thi cao hơn vẫn trượt đại học.

Nên để nguyên tổng điểm của thí sinh

Theo Tiến sĩ Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM cho rằng, việc làm tròn điểm phải tạo được công bằng khi xét tuyển, tránh  gây thiệt thòi cho một số thí sinh. Nguyên Pgđ Đại học Quốc gia đề xuất Trong xét tuyển không nên có quy định làm tròn mà hãy sử dụng điểm thật của bài thi khi xét gọi thí sinh vì điều này vừa đảm bảo công bằng về điểm số đồng thời giúp các trường dễ dàng hơn khi xét tuyển đại học. Đặc biệt, không cần thiết sử dụng nhiều tiêu chí như những năm về trước để giảm bớt gánh nặng cho nhà trường.

phương thức tính điểm đại học

Đồng quan điểm với Tiến sĩ Nghĩa, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Tp.HCM cho biết với quan điểm cần ưu tiên cho những thí sinh có điểm số thực cao hơn để đảm bảo công bằng, tránh tình trạng người có điểm cao hơn chuẩn nhưng sau khi làm tròn lại bị trượt, còn người điểm thấp hơn nhưng nhờ được làm tròn lại đỗ.Nhiều năm nay, nhiều trường đại học vẫn không dựa vào điểm số thực để xét tuyển. Theo đó, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn năm 2017 sử dụng điểm chuẩn đã làm tròn nhưng tiêu chí phụ đầu tiên để xét thí sinh bằng điểm là điểm số chưa làm tròn ai cao hơn sẽ đỗ.

Thực tế cho thấy, việc làm tròn điểm thi cho thí sinh có tác động 2 mặt “lợi hơn cho người được làm tròn tăng điểm, nhưng thiệt cho thí sinh bị làm tròn giảm điểm”. Chính vì thế để có sự công bằng tuyệt đối các trường chỉ nên xét tuyển thí sinh dựa vào điểm thi thực tế.

Cần xem lại cách cộng điểm ưu tiên

Thông thường các thí sinh sẽ có số điểm bằng nhau sau khi điểm được làm tròn. Do đó, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong trường hợp đồng điểm thì trường sẽ quay về xét điểm gốc khi xét tiêu chí phụ đầu tiên. Do vậy, để đảm bảo tuyệt đối công bằng chỉ có cách tính trên điểm thi gốc, các trường khi xét tuyển trên phần mềm cũng không bị ảnh hưởng gì bởi điểm số lẻ không làm tròn của các thí sinh.