Hướng dẫn thí sinh cách tính điểm thi Đại học năm 2018

Theo quy chế và phương thức thi đổi mới như hiện nay, thí sinh sẽ được kết hợp kỳ thi 2 trong 1. Do vậy cách tính điểm thi đại học năm 2018 cũng sẽ theo đó mà thay đổi. Tức là sẽ lấy điểm thi tại kỳ thi THPT để xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

1. Cách tính điểm thi Đại học, điểm thi tốt nghiệp THPT 2018

Theo đó, điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt từ 5 điểm trở lên, đồng thời những thí sinh không đạt 5 điểm sẽ không được thi lại vào các đợt tiếp theo mà phải đợi đến kỳ thi THPT Quốc gia của năm tới. Sau khi chấm thi xong thì các hội đồng thi sẽ có nhiệm vụ phải xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi do Bộ Giáo dục và đào tạo cung cấp. Nhằm bảo đảm ở chế độ bảo mật và quản lý chất lượng một cách tốt nhất.

Điểm thi của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần. Và quy về thang điểm 10 đồng thời làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ được quy về thang điểm 10 và cũng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Điểm thi xét tốt nghiệp sẽ bao gồm điểm các bài thi mà thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo như quy định. Các điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12. Tất cả các bài thi sẽ được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Thí sinh thi tổ hợp môn nào để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học cũng làm tương tự như trên.

2. Điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT 2018

Thí sinh cần đảm bảo đủ các điều kiện dưới đây để được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT:

 • Một là, thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, không vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi, điểm các môn thi thành phần của tổ hợp xét điểm không có môn nào dưới điểm 1.0 (tính theo thang điểm 10).
 • Hai là, điểm trung bình xét tốt nghiệp phải đạt 5 điểm trở lên. Với những thí sinh không đạt 5 điểm, sẽ không được thi lại vào các đợt tiếp theo mà phải đợi đến kỳ thi THPT Quốc gia năm tới. Điểm liệt của mỗi bài thi (tính theo thang điểm 10) là từ 1 điểm trở xuống.

Cách tính điểm thi Đại học, điểm thi tốt nghiệp THPT 2018

Cách tính điểm thi Đại học, điểm thi tốt nghiệp THPT 2018

3. Hướng dẫn cách tính điểm ưu tiên xét tuyển Đại học 2018

Ngày 18/2/2018, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có thông báo chính thức về quy định cũng như các chính sách ưu tiên theo khu vực. Cụ thể, theo quy định thì cộng điểm ưu tiên theo khu vực chi tiết như sau:

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Đồng thời nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu nhất sẽ tính điểm ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức điểm ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này và nửa thời gian học ở trường kia. Điểm tốt nghiệp ở khu vực nào sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Những quy định này được áp dụng cho tất cả thí sinh kể cả đối với các thí sinh đã tốt nghiệp từ trước theo năm thi tuyển.

Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

 • Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú
 • Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH
 • Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh
 • Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực 3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Điểm ưu tiên được tính như thế nào đối với từng khu vực

Đối với quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ ( tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn ). Nếu như dưới 18 tháng thì sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Các khu vực tuyển sinh được phân chia như sau:

 • Khu vực 1 (KV1) – cộng ưu tiên 1,5 điểm gồm:

– Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2015 – 2018.

– Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2015 – 2018

– Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2017 và năm 2018 theo quy định hiện hành

 • Khu vực 2 – nông thôn (KV2-NT) – cộng ưu tiên 1 điểm gồm:

– Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

 • Khu vực 2 (KV2) cộng ưu tiên 0,5 điểm gồm:

– Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

 • Khu vực 3 (KV3) không cộng điểm ưu tiên gồm:

– Các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

Theo giảng viên Thanh Hoa – dạy hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: ” Sau khi đã có kết quả về điểm thi tốt nghiệp cũng như điểm để xét tuyển vào các trường Đại học , Cao đẳng trên cả nước. Thí sinh cần cân nhắc kỹ và dựa vào số điểm mình đạt được để cân đối với khả năng trúng tuyển vào trường mà mình lựa chọn. Tránh tình trạng nộp hồ sơ theo số đông mà chưa chắc chắn về tỷ lệ đỗ của mình, sẽ làm mất cơ hội của chính bản thân. “

Trên đây là cách tính điểm thi Đại học và điểm thi để xét tuyển đỗ tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo.