Gánh nặng sĩ số lớp học

Những vấn đề ở trường học các cấp ngày càng gặp nhiều vấn đề khiến cho nhà trường có nhiều gánh nặng. Một trong những vấn đề còn tồn tại trong vài năm trở lại đây là gánh nặng sĩ số lớp học nhất là đối với các thành phố lớn.

Tình trạng gánh nặng sĩ số lớp học xảy ra chủ yếu từ năm 2014 trở về đây, diễn ra ở hầu hết các trường từ mầm non, tiểu học và THCS nhưng áp lực nhất là khối tiểu học. Đây đã trở thành một vấn đề khiến các nhà trường rất lo lắng và vẫn chưa có hướng giải quyết. Vấn đề này xảy ra phổ biến hơn ở các thành phố lớn bởi tình trạng dân nhập cư từ các tỉnh gia tăng đột biến hay do nhiều khu vực nằm trong khu đô thị hóa nên sự gia tăng sĩ số lớp học trở thành gánh nặng cho các trường. Hàng năm, các trường đều có một khoản kinh phí để chi cho mở rộng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đào tạo nhưng với sự gia tăng quá nhanh sĩ số lớp học khiến các trường vẫn không kịp đối phó. Kèm theo đó còn xảy ra tình trạng phân bố không đồng giữa các trường trong cùng một khu vực khiến cho các trường gặp không ít những khó khăn như trường Tiểu học Hồng Hà Q.1, tp HCM.

Quá tải học sinh tại các trường tiểu học

Khó khăn cho các trường

Tình trạng sĩ số lớp học đông dẫn đến nhiều vấn đề kéo theo làm giảm chất lượng đào tạo của các trường. Tình trạng 1 lớp tiểu học có đến 50-55 học sinh/lớp với 1 giáo viên giảng dạy và điều hành thì giáo viên gặp nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy. Việc phân bổ lượng giáo viên của các trường vào từng lớp do thiếu giáo viên giảng dạy cũng khiến các trường phải cân đối hợp lý. Bảo mẫu, bảo vệ trường học hay vấn đề y tế cũng cần được các trường bổ sung kịp thời để đáp ứng tình trạng an ninh trong trường. Các thiết bị trường học, sân chơi cho học sinh để đảm bảo học sinh được phát triển toàn diện. Hàng loạt các vấn đề kéo theo của tình trạng quá tải sĩ số lớp học khiến cho các trường rơi vào tình trạng quá tải và chưa thể giải quyết ngay được các vấn đề tồn tại.

Giải quyết

Đối phó với sự gia tăng sĩ số lớp học nhanh chóng thì nhiều trường phải thực hiện các chính sách thắt chặt hơn trong việc tuyển sinh. Để đảm bảo sĩ số lớp học ổn định và đưa chất lượng đào tạo lên hàng đầu thì các trường không thể nhận hết số lượng học sinh đăng ký vào trường. Những yêu cầu cơ bản được các trường đưa ra như yêu cầu sổ hộ khẩu thường trú đúng tại khu vực, con gia đình khó khăn, bộ đội, viên chức,… Đồng thời các trường cũng tích cực xây dựng mở rộng trường học hơn để có thể đáp ứng hơn nữa nhu cầu học tập cho người dân tại khu vực. Nhiều trường giải quyết tình trạng sĩ số lớp học đông bằng cách gửi học sinh ở các trường khác hoặc chia giờ học theo ca sáng chiều để có phòng học cho học sinh.

Những khó khăn đang gặp phải của các trường cũng được Bộ giáo dục và đào tạo hướng dẫn chỉ đạo nhiều phương án giải quyết để đảm bảo được vấn đề trẻ em được đi học và các trường đảm bảo được chất lượng giảng dạy. Trong năm tới gánh nặng sĩ số lớp học sẽ được giải quyết phần nào khó khăn cho các trường.

Cập nhật thông tin về Đổi mới chương trình giảng dạy cho khối THCS nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.