Giúp mẹ bầu nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ sớm của thai kỳ

Việc nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ sớm giúp cho mẹ bầu chuẩn bị tinh thần tốt để đảm bảo tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé được an toàn trong hành trình vượt cạn. Vậy mẹ bầu hãy lưu ý các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sau đây nhé.

1. Thế nào chuyển dạ sớm?

Chuyển dạ là quá trình sinh lý, trong đó thai và nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo. Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc quá trình mang thai và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Mẹ hết sức lưu ý vì giai đoạn này có nhiều nguy cơ nhất đối với sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 được gọi là “chuyển dạ sớm”. Chuyển dạ sớm là một trong nhiều nguyên nhân khiến thai nhi ngay khi chào đời đã đối diện với nguy cơ dị tật hoặc tử vong. Do đó mẹ bầu được chăm sóc tiền sản tốt thì có thể giúp bé sinh non tránh được các rủi ro trên.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinhTìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

2. Các dấu hiệu chuyển dạ sớm cần đặc biệt lưu ý

2.1 Bụng bầu tụt xuống

Một vài tuần trước khi bé “muốn ra ngoài” thì bé sẽ dần dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ. Những mẹ mang thai lần đầu thì đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Việc thai nhi tụt xuống dưới khiến mẹ đi lại khó khăn, lạch bạch và lo lắng hơn vì sợ bé có thể rớt ra ngoài. Nhưng lúc này mẹ lại cảm thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực thai lên lồng ngực nữa. Mẹ chuẩn bị tinh thần để đón con yêu nhé.

2.2 Dịch nhầy âm đạo nhiều hơn, màu sắc thay đổi

Vào thời điểm chuẩn bị sinh, dịch âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn. Cụ thể là nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung. Bạn có thể hiểu Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu.

Khi nút nhầy được đẩy ra ngoài hay được gọi là máu báo sắp sinh, mẹ chuẩn bị tinh thần cho cuộc vượt cạn bắt đầu.

những dấu hiệu chuyển dạNhững dấu hiệu chuyển dạ sớm mẹ cần lưu ý

Xem thêm: Những kiêng cữ sau sinh mổ mẹ tuyệt đối không quên

2.3 Cơn co thắt mạnh mẽ, liên tục

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ sẽ làm quen với các cơn gò chuyển dạ giả – hay còn gọi là cơn gò Braxton-Hicks. Mẹ cần tìm hiểu và phân biệt giữa dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả để không phải đến bệnh viện, phòng khám nhiều lần nhé. Mẹ lưu ý cơn co thắt mạnh mẽ của chuyển dạ thật:

  • Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn
  • Các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế
  • Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn
  • Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

2.4 Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn, cơ thể mệt mỏi

Giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu dễ bị chuột rút, đau buốt lưng, đau 2 bên háng.  Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều Bởi lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời. Do đó lúc này mẹ đi lại hết sức cẩn thận, không nên làm việc quá sức. Nếu đau hay mệt mỏi, mẹ cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi lại sức nhé.

Bị chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ có thể dễ dàng nhận biết.

2.5 Cảm thấy các khớp được dãn ra

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so. Trong suốt thai kỳ, các khớp trên cơ thể của mẹ dường như nới lỏng ra bởi hoóc-môn relaxin đã giúp cho các dây chằng của bạn trở nên mềm và dãn hơn. Đó được xem như một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất.

dấu hiệu chuyển dạ sắp sinhCác dấu hiệu chuyển dạ sớm sắp sinh

2.6 Ngừng tăng cân

Có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn nên cân nặng của mẹ có thể chậm lại hoặc có thể tụt xuống. Mẹ đừng lo lắng quá nhé. Điều đó không quá ảnh hưởng đến sự phát triển của bé đâu nha.

2.7 Tiêu chảy

Khi cơ thể dãn ra, cũng làm cơ toàn bộ các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi, nhất là vùng trực tràng. Do đó mẹ có thể đi tiêu lỏng hơn. Đó là điều dễ hiểu. Mẹ lưu ý là cố gắng duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo vệ sinh nhé. Bị tiêu chảy nhẹ thì rất có thể đây là dấu hiệu chuyển dạ sớm của mẹ đấy.

Trên đây là một số dấu hiệu chuyển dạ sớm mà các mẹ cần lưu ý, thật bình tĩnh để xử lý khi bắt gặp các tình huống này để có một hành trình vượt cạn thành công các mẹ nhé.