Đào tạo ngành mà xã hội cần là phương châm của Đại học BKHN

Trao đổi với Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Bác khoa Hà Nội về kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2018 cho biết, nhà trường đào tạo các ngành theo nhu cầu mà xã hội cần, đồng thời phát triển các chương trình chất lượng cao để sinh viên có thể hội nhập với thế giới.

Đại học Bách khoa Hà Nội có sự điều chỉnh về chỉ tiêu thế nào trong năm 2018

Trong năm 2018 tổng chỉ tiêu của trường tương đương năm ngoái sấp sỉ khoảng 6.500 chỉ tiêu. Theo đó, năm nay số lượng ngành cũng không thay đổi nhưng có 2 ngành mới được được tách đó là Cơ khí động lực và Kỹ thuật ô tô. Do đó, 2 ngành này sẽ có sức hút lớn trong tình hình nước ta ngày càng phát triển. Vừa qua theo chỉ đạo của Thủ tướng về cơ chế đặc thù cho phép đào tạo ngành Công nghệ thông tin để gia tăng nhân lực cho nên Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ nâng chỉ tiêu của ngành này lên.

lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Phương thức xét tuyển của nhà trường sẽ như năm 2017 là dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, khối A, A1 là 2 khối cơ bản. Nhưng kèm theo điều kiện, quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 cho phép các trường Đại học cử giảng viên về địa phương tham gia công tác coi thi, để có kết quả đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, nhà trường vẫn thực hiện sơ tuyển theo học bạ tổng điểm 3 môn trong thành phần tổ hợp từ 20 trở lên được coi là điều kiện phụ.

Trong năm học 2017-2018 thì nhà trường quy định mức học phí trần, bình quân là 16 triệu đồng/năm và công khai mức đóng học phí 3 năm kế tiếp. Hiện naynhà trường đang xây dựng khung học phí cho sinh viên khoá mới trong 3 năm tới không quá 20 triệu đồng. Theo đó, những ngành mà xã hội cần nhân lực khi ra trường làm việc có thu nhập cao thì người học phải trả mức học phí cao, Đơn cử như ngành công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông, Cơ điện tử…  Ngoài ra các ngành Nhiệt –lạnh và Công nghệ dệt may mức học phí sẽ tăng hơn năm trước bởi từ năm thứ 4 sinh viên đã tìm được việc làm  có mức thu nhập đáng kể.

Mức học phí cao có làm cản trở cơ hội học Đại học của học sinh nghèo

Khi tăng học phí, thì nhà trường đã tính đến có nguồn quỹ học bổng hỗ trợ học tập. học bổng này có mức toàn phần là 100% và bán phần là 50% được xét trao cho những bạn học tốt nhưng do nhà nghèo cần được hỗ trợ từ nhà trường. Do đó, học bổng này sẽ được duy trì trong suốt khoá học, nếu các bạn sinh viên đảm bảo được kết quả học tập theo yêu cầu của trường đề ra. Ngoài ra thì nhà trường còn có phong trào phụ huynh có điều kiện cưu mang thêm một sinh viên vượt khó. Như vậy, mỗi một cựu sinh viên khá giả sẽ hỗ trợ tài chính cho một sinh viên khó khăn đang học tại nhà trường.

Lựa chọn ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội

Điều chỉnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong chương trình đào tạo

Theo đó, từ tháng 4/2017 nhà trường đã xây dựng Đề án phát triển chương trình đào tạo giai đoạn 2017 đến 2025 để phù hợp với mọi tình hình, đề án gần như bao quát hết chương trình của trường theo mô hình đào tạo cử nhân và đào tạo thạc sĩ. Ngoài ra, đại học Bách khoa Hà Nội còn thực hiện triết lý tạo ra chuẩn đáp ứng nhu cầu của xã hội và người tuyển dụng, sau đó mới thiết kế chương trình đạt được chuẩn đó. Bên cạnh đó, việc xúc tiến kiểm định quốc tế đạt 100% các chương trình vào năm 2021 cũng đượctrường Bách khoa Hà Nội thực hiện. Vì thế, nhà trường mong muốn các em trở thành những chuyên gia giỏi và là nhà quản lý xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cốt lõi của thời đại công nghiệp 4.0.