Copywriter là nghề lãng phí thời gian cho bàn phím nhất?

Với thời buổi công nghệ số, bất kỳ ai cũng biết được Copywriter là một nghề gắn liền với bàn phím máy tính. Nhiều người cho rằng đây là nghề lãng phí thời gian bời vì môi trường, cách làm việc quá máy móc. Thực tế như thế nào?

Điều kiện cần cho nghề gõ phím

Trước khi chúng ta biết đến những nghề viết lách, làm việc với chiếc máy tính thì phải cảm ơn bộ phím Selectric của IBM. Đó chính là công cụ không thể thiếu được trong mọi công việc. Ở Việt Nam tuy không có bộ môn nào dạy đánh máy, nhưng để làm được ở vị trí công việc liên quan cần phải đạt được tốc độ 78 từ cho 1 phút. Nếu như soạn thảo một thông điệp thì có thể giảm xuống khoảng 45 – 50 từ cho mỗi phút. Việc này tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó đạt kết quả. Theo thống kê của trường Đại học Vanderbilt ở 48 người, thì có những 24 người không đạt được kết quả tiêu chuẩn. Từ tình hình đó họ tạo thành một quy chuẩn trong nghề.

Các nhà nghiên cứu đã từng lưu ý rằng hầu hết mọi người đánh máy bằng cách sao chép y nguyên tài liệu sẽ nhanh hơn khi vừa phải viết vừa phải tư duy sáng tạo trong mỗi một phút. Mọi hướng truyền thông hiện nay đang quá phát triển, nền tốc độ đánh máy phải là điều kiện cần đầu tiên cho công việc này.

Copywriter có phải chỉ biết copy?

Rất nhiều người cho rằng đây là nghề chỉ cần viết và copy. Nhưng thực chất Copywriter là một hình thức marketing vừa cần đến kỹ năng đánh máy vừa cần đến sự sáng tạo của đầu óc. Đó là lý do vì sao nhiều nhà tuyển dụng đã đồng ý trả cho họ số tiền lớn để làm việc. Vậy công việc cụ thể của Copywriter là gì?

Copywriter là công việc viết bài quảng cáo, người làm nghề này phải có sự sáng tạo, có kiến thức đủ để lên ý tưởng cho một hình thức marketing bất kỳ, được ghi chép lại dưới dạng văn bản. Trong công việc của họ, việc nghĩ ý tưởng là quan trọng nhất, lúc nào trong đầu cũng phải suy nghĩ xem sản phẩm đến người dùng sẽ như thế nào, mức tiếp thị ra thị trường thực ra sao, người dùng đang hướng theo xu thế nào… tất cả đều phải được tổng kết và chắc lọc ngắn gọn qua vài câu trên trang quảng cáo. Tiếp theo đó là viết ý tưởng, ngoài việc phải có kỹ năng đánh máy thì bạn còn phải biết cách trình bày sáng tạo, độc đáo để thu hút khách hàng tiềm năng. Khi đã xong các bước này rồi bạn chỉ cần lên ý trình bày ý tưởng nếu còn sai sót gì, hay cần bổ sung gì sẽ phải làm ở bước này hết

Copywriter cần những kỹ năng gì?

Để làm được copywriter bạn cần phải tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm, trau dồi nhiều kỹ năng. Để làm một người viết quảng cáo giỏi bạn cần phải tích lũy đủ những yếu tố như sau

– Óc sáng tạo: Khách hàng là những người khó tính luôn đòi hỏi sự sáng tạo, đòi hỏi quá trình đổi mới. Nếu bạn không đưa ra được những thông điệp rõ độc lạ và ý nghĩa với người tiếp nhận thì sẽ dễ dàng bị nghề đào thải.

– Óc phân tích: Copywriter đòi hỏi bạn phải có óc phân tích, thu thập dữ liệu đồng thời phải biết nghiên cứu và linh động trong mọi vấn đề phải đưa đến người tiếp nhận thông điệp của bạn.

– Có tinh thần làm việc nhóm: Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến yếu tố này. Khả năng làm việc nhóm tăng tính liên kết, tăng tính sáng tạo khi lúc nào cũng có tinh thần thoải mái, sự hỗ trợ và đưa ra nhiều ý kiến tổng hợp trái chiều. Kết quả đúc kết lại sẽ hữu ích hơn với khách hàng.

– Kỹ năng truyền tải: Khi đã có tầm nhìn rộng, có được ý tưởng bạn cần phải biết cách truyền tải cho khách hàng. Có nhiều kênh thông tin truyền tải khác nhau như xoilactv, poster, clip viral…

Như vậy nghề copywriter hoàn toàn không phải là công việc lãng phí thời gian trên bàn phím, công việc của họ phải sử dụng đến đầu óc, phải dùng đến kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Những người làm nghề này cũng thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc với khách hàng nên rất năng động.