Chọn ngành như thế nào trong mùa tuyển sinh 2018?

Mỗi mùa tuyển sinh đến việc chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp luôn là vấn đề được các thí sinh và phụ huynh quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, trong thời đại kinh tế xã hội luôn biến động như hiện nay thì vấn đề chọn ngành, chọn nghề càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bài toán kinh tế trong việc chọn ngành, chọn nghề

Theo một số chuyên gia, việc học Cao đẳng, Đại học như là một quá trình đầu tư sinh lợi. Các thí sinh và gia đình sẽ cần phải đầu tư một khoản tiền tương ứng với khoảng thời gian thích hợp để thu lại một lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết từ chương trình giáo dục tại Cao đẳng, Đại học nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Quá trình này liệu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hay trở thành rủi ro liên quan mật thiết đến việc thí sinh chọn lĩnh vực nào để đầu tư vào ngay từ đầu. Hay nói cách khác là chọn ngành học phù hợp với bản thân, với thực tế xã hội.

Kết quả hình ảnh cho Chọn ngành, chọn nghề

Chọn ngành, chọn nghề cũng nằm trong bài toán kinh tế cần chú ý

Thực tế tại thị trường lao động Việt Nam, theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thị trường lao động quý 1 năm 2018 có dấu hiệu khởi sắc, sinh viên ra trường dễ tìm kiếm được công việc đúng chuyên môn hơn so với trước.

Một số ngành học dễ xin việc sau khi tốt nghiệp

Việc chọn ngành nghề của học sinh lớp 12 hiện nay chịu tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó, chọn nghề theo nhu cầu cấp bách của xã hội là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, trong giai đoạn tới, nhu cầu nguồn nhân lực ở nước ta vẫn đang cấp thiết với các nhóm ngành như: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ kỹ thuật, kinh tế dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, văn hóa – thể dục – thể thao, công nghệ cao trong công nghiệp.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể tham khảo một số ngành nghề dễ kiếm việc làm khi ra trường ngay dưới đây:

Nhóm ngành công nghệ

Cơ hội việc làm của các sinh viên thuộc khối ngành công nghệ sau tốt nghiệp luôn rộng mở với mức lương khởi điểm khá cao và nguồn thu nhập ổn định.

Kết quả hình ảnh cho Nhóm ngành công nghệ

Nhóm ngành công nghệ đang trở thành một trong những xu thế của xã hội hiện đại

Thí sinh lựa chọn theo học nhóm ngành công nghệ sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử truyền thông, tự động hóa, điện – điện tử….

Nhóm ngành xã hội

Quan niệm học các ngành xã hội sẽ khó xin việc khi ra trường đã không còn phù hợp, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Các ngành tâm lý học, xã hội học, công tác xã hội…đang dần trở thành xu hướng và sự lựa chọn tối ưu cho những thí sinh đam mê lĩnh vực xã hội.

Ngành Marketing

Với thị trường kinh tế hiện nay, nhân lực ngành marketing là vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp đều cần đến bộ phận marketing để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của mình diễn ra một cách hiệu quả. Các công ty truyền thông, quảng cáo cũng liên tục xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường hiện nay.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Marketing có thể lên đến hơn 10.000 lao động mỗi năm. Đó là lý do lượng thí sinh chọn ngành Marketing có sự gia tăng đột biến trong những năm gần đây.

Nhóm ngành quản trị

Có thể liệt kê những ngành tiêu biểu nổi bật trong nhóm ngành quản trị đang trở nên có sức hút hiện nay bao gồm: Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn…Sự phát triển của ngành công nghiệp không khói đã và đang tạo điều kiện cho nguồn nhân lực trong lĩnh này phát triển vượt bậc.

Trong lĩnh vực du lịch, nhu cầu nguồn nhân lực làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp chất lượng cao vẫn không ngừng tăng lên mỗi năm. Vì thế, lựa chọn học trong môi trường giáo dục về quản trị chuyên sâu là điều cần thiết, nhất là đối với những ai yêu thích mảng này.

Nhóm ngành ngôn ngữ

Thầy Nguyễn Xuân An, đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược Nha Trang cho rằng: “Xu thế toàn cầu hóa đang là cầu nối khoảng cách không gian và thời gian giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới. Chính vì vậy, các ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Pháp… đang là những sự lựa chọn khôn ngoan cho các thí sinh đam mê ngôn ngữ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí biên tập viên, phiên dịch viên, giảng viên hoặc nhiều vị trí ngành nghề quan trọng trong các tập đoàn đa quốc gia. Nếu bạn lựa chọn nhóm ngành này thì cơ hội với bạn sẽ luôn rộng mở trong tương lai đó.