Ngành Cao đẳng Y Dược học mấy năm

Cao đẳng Y Dược học mấy năm? Đào tạo ngành Y Dược chất lượng

Cứ đến hẹn lại lên, mùa tuyển sinh năm 2021 đang đến rất gần và những thông tin về ngành nghề đang được các bạn thí sinh quan tâm nhiều. Nếu bạn đang quan tâm Cao đẳng Y Dược học mấy năm? Đào tạo Cao đẳng Y Dược trong bao lâu? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

Cao đẳng Y Dược học mấy năm?

“Nhất y, nhì Dược” được ông cha ta truyền lại từ bao đời, điều này hiện nay vẫn cho thấy được tầm quan trọng của nó. Trong đó những thông tin về ngành Y Dược hiện nay vẫn đang được rất nhiều bạn quan tâm, bởi thực tế thì đây là nhóm ngành trọng điểm và có cơ hội việc làm lớn trong tương lai.

Ngành Cao đẳng Y Dược học mấy năm
Ngành Cao đẳng Y Dược học mấy năm

Ngoài hệ Đại học Y Dược thì Cao đẳng Y Dược cũng được nhiều thí sinh lựa chọn. Bởi hệ đào tạo này có nhiều lợi thế hơn, mở rộng cơ hội theo đuổi ước mơ ngành Y Dược với các bạn thí sinh, bởi vậy các bạn sẽ dễ dàng được lựa chọn ngôi trường học phù hợp.

Khi đăng ký theo học Cao đẳng Dược Sài Gòn, các bạn thí sinh sẽ nắm được những  kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức y dược học cơ sở, kiến thức chuyên ngành đồng thời hội tụ những kỹ năng chuyên môn đầy đủ về y dược học,…Với những kiến thức này sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để phục vụ công việc sau này.

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Đó là lý do sinh viên ngành Y Dược luôn có cơ hội việc làm tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc ngành nghề. Nhất là khi đất nước đang ngày càng phát triển thì yêu cầu về nguồn nhân lực và chất lượng nhân lực cũng yêu cầu cao hơn. 

Với các bạn sinh viên đăng ký ngành học này mà có thắc mắc Cao đẳng Y Dược học mấy năm? 

Để giúp các bạn giải đáp cụ thể, Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, chương trình đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng sẽ được diễn ra trong thời gian 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các bạn sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định.

Ngành Cao đẳng Y Dược học những môn gì?

Trong thời gian đào tạo ngành Cao đẳng Y Dược trong 3 năm thì các bạn sinh viên học sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc. Trong đó thì Cao đẳng Dược là ngành trọng điểm trong hệ thống y tế. Vậy học Cao đẳng Y Dược đào tạo những môn gì? 

Đối với ngành Dược hệ Cao đẳng chủ yếu nghiên cứu về thuốc dựa trên 2 lĩnh vực chủ yếu như quá trình nghiên cứu mối liên quan của thuốc và cơ thể, hướng dẫn cách sử dụng thuốc trong việc điều trị bệnh. Ngành Dược học chủ yếu được phân chia ở nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm công đoạn nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo tương tác thuốc, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược.

Ngành Cao đẳng Y Dược học mấy năm
Cao đẳng Y Dược đào tạo như thế nào?

Trong quá trình đào tạo 3 năm với hệ Cao đẳng Dược, các bạn sẽ được học những môn dưới đây:

Các môn học cơ sở xây dựng nền móng: chủ nghĩa Mác – Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chính trị, kinh tế, đường lối cách mạng Việt Nam, Hóa hữu cơ, Sinh học Đại cương, toán xác suất – thống kê..

Bên cạnh đó còn có một số môn cơ sở ngành: Môn giải phẫu, Môn vi sinh, môn ký sinh trùng, Sinh lý, Bệnh học, Môn hóa sinh, sinh lý miễn dịch và các môn sinh học di truyền.

Đối với ngành Dược thì không thể thiếu các môn chuyên ngành chủ yếu liên quan đến việc nghiên cứu, bào chế thuốc, quản lý, kiểm tra, đồng thời kiểm duyệt thuốc… bao gồm:  Bào chế và sinh dược học, ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế thuốc, nghiên cứu và phát triển thuốc mới, Dược lâm sàng, Pháp chế dược, hóa phân tích, kinh tế doanh nghiệp, thị trường dược phẩm, thực vật, kiểm nghiệm, Marketing, dược cổ truyền, đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm cùng với những loại thực phẩm chức năng, dược liệu, hóa dược, dược xã hội học, dược lý. Đồng thời nắm được thông tin bảo quản thuốc, cảnh giác dược, quản lý kinh tế dược,.. Đây đều là những môn chuyên ngành tiêu biểu đối với ngành dược mà các sinh viên Cao đẳng Dược đều sẽ được học để phục vụ công việc sau này.

Có thể thấy các bạn sinh viên không phải lo lắng Cao đẳng Y Dược học mấy năm. Với chương trình đào tạo chuẩn thì với lượng thời gian ngắn hơn, bạn vẫn được học tập đầy đủ kiến thức, xen lẫn những buổi lý thuyết thực tế. 

Với lượng kiến thức về ngành Y Dược được cung cấp trên đây thì các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể được đảm nhận nhiều vị trí công việc dưới đây như:

  • Dược sỹ làm việc tại các công ty sản xuất, điều chế đồng thời kinh doanh dược phẩm
  • Dược sĩ được tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối đồng thời quản lý tại các công y, xí nghiệp dược phẩm hay với các nhà thuốc tư nhân..
  • Trở thành các chuyên viên kiểm tra, đánh giá đồng thời thực hiện giám sát chất lượng dược phẩm tại những trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty mỹ phẩm, công ty dược phẩm hay thực phẩm chức năng..
  • Không chỉ vậy, tốt nghiệp Cao đẳng Dược, bạn còn có thể được tham gia vào công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị đào tạo  hay nghiên cứu chuyên môn…

Những thông tin về Cao đẳng Y Dược học mấy năm trên đây sẽ là hành trang để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào lĩnh vực này. Bạn đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!