Cách phòng các bệnh về mắt chắc chắn mang đến hiệu quả cao

Mắt cũng là một trong những bô phận vô cùng quan trọng của cơ thể, mắt có khỏe mạnh hay không ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, hiệu quả học tập cũng như mọi hoạt động hàng ngày. Để bảo vệ đôi mắt chúng ta phải có chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động, chăm sóc mắt đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt một cách hiệu quả nhất.

Những thói quen thường gây ra hư hại cho mắt

Đôi mắt là bôn phận phải hoạt động thường xuyên và dễ bị quá tải nhất là khi cuộc sống càng bận rộn, càng tiến bộ. Có rất nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại là nguyên nhân khiến cho mắt bạn bị hư hại nhanh chóng. Đơn giản như việc bạn dùng chung khăn mặt với người khác, người có bệnh về mắt thì vi khuẩn có thể nhanh chóng tấn công và bạn cũng nhiễm bệnh.

Sức khỏe đôi mắt rất quan trọng đối với con người

Sự ô nhiễm môi trường cũng là mối lo ngại đối với sức khỏe của con người nói chung, đôi mắt nói riêng. Khói bụi, không khí ô nhiễm khiến mắt của chúng ta phải tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, nhiều nguồn bệnh mà không ai có thể lường trước được.

Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh mà bạn sử dụng để rửa mặt, làm mắt tiếp xúc với chúng có thể khiến bạn ân hận bởi sức khỏe mắt giảm sút nghiêm trọng. Ngày nay việc con người tàn phá môi trường, xả nước thải bừa bãi đã làm cho nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm trầm trọng. Đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng đang đau đầu suy nghĩ, tìm biện pháp khắc phục triệt để.

Sử dụng các thiết bị công nghệ với mức độ liên tục, thường xuyên như hiện nay cũng là một trong những lý do khiến cho đôi mắt của các bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ánh sáng từ màn hình đinệ thoại, máy tính, Ti vi cũng như cách sử dụng chúng chưa đúng cách khiến mắt phải điều tiết, hoạt động đầy căng thẳng. Đặc biệt là vào mùa đá bóng, chúng ta dành quá nhiều thời gian theo dõi trận đấu, đội tuyển mình yêu thích nên nguy cơ làm hư hại mắt càng cao hơn.

Những phương pháp giúp bảo vệ mắt hiệu quả

Khi đã hiểu rõ được nguyên nhân khiến cho mắt dễ bị tổn thương, dễ phải gánh chịu các nguy cơ tiêu cực thì chúng ta phải tìm ra phương pháp để phòng bị cho mình. Để làm được điều đó bản thân bạn là người chủ động nhất.

Chúng ta cần thường xuyên bảo vệ đôi mắt

Đầu tiên, phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ mắt của mình, không để mắt bị bẩn lâu bởi đó là điều kiện khiến cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công. Ngoài việc rửa sạch mắt với nước thì còn nên sử dụng thêm các loại nước rửa mắt được bán ở hiệu thuốc, bệnh viện. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Tiếp theo, tuyệt đối không nên dùng tay dụi mắt. Khi mắt dính bụi bẩn thường dẫn tới tình trạng ngứa, hay cả khi mắt có dấu hiệu của một số bệnh thì chúng cũng khá ngứa. Tuyệt đối không nên dùng tay dụi mắt, việc làm này có thể gây tổn thương trầm trọng tới giác mạc của bạn.

Không nên để mắt hoạt động trước máy tính, điện thoại, tivi trong một khoảng thời gian dài liên tục bởi mắt của bạn sẽ phải điều tiết mạnh vừa gây mỏi mắt lại vừa khiến cho trí não bị ảnh hưởng. Đừng vì mải nhận định bóng đá, xem bóng đá mà chủ quan sức khỏe của đôi mắt. Nhất là đối với trẻ em chúng ta càng phải hạn chế vấn đề này, thói quen của người Việt Nam là cho trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại từ quá sớm.

Dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mắt như là thuôc stra mắt, rửa mắt, các loại thuốc tăng cường vitamin dành cho mắt. Bên cạnh đó đừng quên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như là đu đu, rau dền, dầu cá,…Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Khi ra đường cần bảo vệ mắt bằng cách đeo kính chống nắng, kính chắn bụi để hạn chế tối đa sự tác động của môi trường vào mắt của bạn. Người bị các bệnh về mắt nhưu cận thị, viễn thị hay loạn thị nên thường xuyên đi thăm khám để bác sĩ đưa ra lời khuyên cũng như hướng điều trị, khắc phục tối ưu nhất.