Bà bầu đẻ mổ nên kiêng gì để phục hồi sức khỏe nhanh

Sau sinh các bà bầu đẻ mổ cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ các nhóm chất quan trọng để nhanh phục hồi sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu đẻ mổ cần kiêng?

Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh vô cùng quan trọng vì thế nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự phát triển của trẻ nhỏ. Cũng giống như các bà bầu sinh thường sinh mổ cần kiêng ăn đồ uống chưa, uống nước đá lạnh điều này để tránh bị lạnh đường huyết. Cần ăn uống bổ dưỡng đầy đủ tốt nhất nhưng vẫn phải kiêng cữ rau cải bẹ xanh vì chúng có thể khiến bạn bị tiểu són rất khó chịu. Trong các loại thịt mẹ bầu cần kiêng ăn thịt trâu vì quá mát đối với sản phụ, thịt lợn kho tiêu phải là dạng thịt thăn không được rang quá mặn. nếu ăn mặn sẽ bị tê tay chân.

Bà bầu đẻ mổ nên kiêng gì để phục hồi sức khỏe nhanh

Tiếp đó bạn cần kiêng các món hải sản gây ngứa khiến vết thương lâu lành. Đối với các thực phẩm như xôi nếp, rau muống, lòng trắng trứng, thịt bò … cũng không nên ăn vì chúng không tốt trong quá trình liền sẹo.

Trong thời gian đầu sau sinh các bà mẹ sẽ thắc mắc: Đẻ mổ nên kiêng ăn những gì? Mẹ nên tránh các thực phẩm có men vi sinh sống như dưa giá, cà muối … để tránh các vấn đề tiêu hóa cũng như nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Hạn chế các thực phẩm khó tiêu hóa thay vào đó là những thực phẩm dễ hấp thụ và có lợi cho tiêu hóa. Nhiều gia vị : chua, nóng, cay vì có thể gây tích tụ nhiệt độc sẽ làm vết thương sưng và mưng mủ.

Tránh các thực phẩm gây đầy hơi: Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Sau khi vết mổ lành và ổn định hơn sẽ không còn đau nhức các mẹ có thể bổ sung đa dạng nhiều thực phẩm hơn. Nhưng vẫn nên tránh thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như:

  1. Thực phẩm cay, nóng

Đối với các thực phẩm có gia vị tính nóng, cay như tỏi, hành, ớt có thể bị nhiễm mùi vào sữa mẹ khiến bé sẽ khó chịu bỏ bú.

  1. Các chất kích thích

Caffein có trong cà phê và đồ uống có ga có thể nhiễm vào sữa mẹ và đi vào cơ thể của bé. Trẻ sơ sinh chưa có khả năng bài tiết Caffein ra khỏi cơ thể nhanh chóng nên rất dễ bị kích thích ngứa ngáy và khó chịu. Thậm chí sẽ không ngủ được và quấy khóc các đồ uống có cồn có thể giảm ph